Cao huyết áp là gì ? - Dưỡng huyết thanh não PQA


Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp và khái niệm thường dùng trong dân chúng là bệnh tăng xông ( Tension ) . Đây là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi , chiếm 8 - 12 % dân số . Một số yếu tố nguy cơ làm gia tăng ngay cơ cao huyết áp như tiểu đường , thuốc lá , tăng lipid máu , di truyền .

Theo đông y , cao huyết áp là một bệnh thuộc các tạng can , thận , tỳ , bị mất điều hòa mà gây ra bệnh . Ngoài ra còn yếu tố đàm thấp hay gặp ở những người bệnh tạng béo và Cholesterol trang máu cao ...1 . Cao huyết áp là gì ?

Khi máu của bạn di chuyển qua các mạch với lực lượng quá nhiều, bạn có nguy cơ bị cao huyết áp hoặc tăng huyết áp . Trái tim của bạn phải hoạt động khó khăn hơn khi cao huyết áp , và nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tăng lên . Cao huyết áp làm tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh thận . Cao huyết áp là một vấn đề mà sẽ không biến mất nếu không điều trị và thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của bạn.

Cao huyết áp sẽ không biến mất nếu không điều trị. Điều đó có thể bao gồm thay đổi lối sống và bác sĩ kê thuốc.


Ảnh minh họa


2 . Cách phát hiện cao huyết áp


Cao huyết áp là một vấn đề diễn ra âm thầm. Bạn sẽ không biết nó, trừ khi bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra huyết áp của bạn hoặc bạn tự kiểm tra bằng máy đo huyết áp. Nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên ít nhất 1 năm 1 lần.
3 . Cao huyết áp nên ăn gì ?


Cao huyết áp nên ăn kiêng mặn

Một số thực phẩm cần thiết cho người bị cao huyết áp

Cần tây : Nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp .

Cải cúc : Chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp.

Rau muống : Chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu .

Măng lau : Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch .

Cà chua : Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất .

Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác .

Cà rốt : Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt .

Ngoài ra một số thức ăn tốt cho người cao huyết áp như: Hành tây, Nấm hương, Nấm rơm, Mộc nhĩ, Tỏi, Lạc, Hải tảo, Đậu hà lan, Đậu xanh, Táo, Chuối tiêu, Dưa hấu, Dưa chuột.......