Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh mà chỉ ảnh ​​hưởng đến nam giới. Ung thư bắt đầu phát triển trong tuyến tiền liệt - một tuyến trong hệ thống sinh sản nam giới.


Các từ "ung thư tuyến tiền liệt" xuất phát từ tuyến tiền liệt Latin Medieval và tuyến tiền liệt của Pháp thời Trung Cổ. Hy Lạp cổ đại tuyến tiền liệt từ có nghĩa là "một đứng ở phía trước", từ proistanai nghĩa là "đặt trước". Tuyến tiền liệt được gọi như vậy bởi vì vị trí của nó - đó là tại các cơ sở của bàng quang. Tuyến tiền liệt là gì? Tuyến tiền liệt là một tuyến ngoại tiết của hệ thống sinh sản nam giới, và tồn tại trực tiếp dưới bàng quang, trước trực tràng. Một tuyến ngoại tiết là người mà tiết kết thúc bên ngoài cơ thể như tuyến tiền liệt và các tuyến mồ hôi. Đó là khoảng kích thước của một quả óc chó.


Niệu đạo - một ống mà đi từ bàng quang đến đầu dương vật và nước tiểu và tinh dịch ra khỏi cơ thể - đi qua tuyến tiền liệt.


Có hàng ngàn của các tuyến nhỏ trong tuyến tiền liệt - tất cả họ sản xuất ra một chất lỏng hình thành một phần của tinh dịch. Chất lỏng này cũng bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Khi một người đàn ông có cực khoái trong tinh-các túi tiết ra một chất lỏng màu trắng đục trong đó tinh dịch đi. Các chất lỏng được sản xuất bởi tuyến tiền liệt, trong khi tinh trùng được lưu giữ và sản xuất trong tinh hoàn. Khi một cao trào nam (có cực khoái) co thắt buộc các tuyến tiền liệt tiết ra chất lỏng này vào niệu đạo và rời khỏi cơ thể thông qua dương vật.


Kiểm soát nước tiểu


Như niệu đạo đi qua tuyến tiền liệt: tuyến tiền liệt cũng tham gia vào kiểm soát nước tiểu (tiết dục) với việc sử dụng các sợi cơ tuyến tiền liệt. Những sợi cơ trong hợp đồng tiền liệt tuyến và phát hành, kiểm soát dòng chảy của nước tiểu chảy qua niệu đạo.


Các tuyến tiền liệt Tạo Prostate-cụ thể kháng nguyên (PSA)


Các tế bào biểu mô ở tuyến tiền liệt sản xuất một protein gọi là PSA (prostate-cụ thể kháng nguyên). Các PSA giúp giữ tinh dịch ở trạng thái lỏng. Một số PSA thoát vào dòng máu. Chúng tôi có thể đo nồng độ PSA của một người đàn ông bằng cách kiểm tra máu của mình. Nếu nồng độ của một người đàn ông của PSA là cao, nó có thể là một dấu hiệu của một trong hai tuyến tiền liệt ung thư hoặc một số loại bệnh tuyến tiền liệt.


tuyến tiền liệt sơ đồ tuyến
Sơ đồ vị trí của tuyến tiền liệt và các cơ quan lân cận
Đó là một huyền thoại để nghĩ rằng một mức độ máu PSA cao có hại cho bạn - nó không phải là. Tuy nhiên mức độ PSA trong máu cao là một dấu hiệu cho thấy một cái gì đó có thể sai trong tuyến tiền liệt.


Kích thích tố nam ảnh hưởng đến sự phát triển của triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt, và cũng có bao nhiêu PSA của tuyến tiền liệt sản xuất. Thuốc nhằm làm thay đổi nồng độ hormone nam giới có thể ảnh hưởng đến lượng máu PSA. Nếu kích thích tố nam là thấp trong quá trình tăng trưởng của con đực và trong tuổi trưởng thành của mình, tuyến tiền liệt của ông sẽ không phát triển đến kích thước đầy đủ.


Trong số những người đàn ông lớn tuổi tuyến tiền liệt có thể tiếp tục phát triển, đặc biệt là các phần đó là xung quanh niệu đạo. Điều này có thể làm cho nó khó khăn hơn cho những người đàn ông đi tiểu như tuyến tiền liệt phát triển có thể được gây ra niệu đạo để sụp đổ. Khi tuyến tiền liệt trở nên quá lớn trong cách này, tình trạng này được gọi là lành tính tiền liệt tuyến Tăng Sản (BPH). BPH không phải là ung thư, nhưng phải được điều trị. Ung thư tuyến tiền liệt Trong hầu hết các trường hợp, các bệnh ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu trong các tế bào tuyến - điều này được gọi là ung thư tuyến. Trong bài viết này, ung thư tuyến tiền liệt ám chỉ đến adenocarcinoma.


Ung thư tuyến tiền liệt là chủ yếu là một bệnh tiến triển rất chậm. Trong thực tế, nhiều người đàn ông chết vì tuổi già, mà không bao giờ biết rằng họ bị ung thư tuyến tiền liệt - đó là chỉ khi khám nghiệm tử thi được thực hiện mà các bác sĩ biết nó đã có. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có lẽ khoảng 80% của tất cả những người đàn ông trong thập niên tám mươi của họ bị ung thư tuyến tiền liệt khi họ qua đời, nhưng không ai biết, không phải ngay cả những bác sĩ.


Các chuyên gia nói rằng bệnh ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu với những thay đổi nhỏ trong hình dạng và kích thước của các tế bào tuyến tiền liệt - tân sinh trong biểu mô tiền liệt tuyến (PIN).


Các bác sĩ nói rằng gần 50% của tất cả những người đàn ông 50 tuổi có PIN. Các tế bào vẫn còn tại chỗ - họ không có vẻ là đã di chuyển ở những nơi khác - nhưng những thay đổi có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi. Các tế bào ung thư sẽ di chuyển vào các bộ phận khác của tuyến tiền liệt. Các bác sĩ mô tả những thay đổi tế bào tuyến tiền liệt như cấp thấp hoặc cấp cao; cao cấp là bất thường trong khi chất lượng thấp là nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.


Bất kỳ bệnh nhân đã được tìm thấy có cao cấp PIN sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt là một nguy cơ lớn hơn đáng kể có tế bàocủa mình. Bởi vì điều này, bác sĩ sẽ theo dõi một cách cẩn trọng và có thể thực hiện sinh thiết khác sau này.