Benh xa hoi là bệnh lý gì? Theo bách khoa toàn thư thì căn bệnh xã hội là tên gọi chung của những chứng bệnh có tác động lớn đến toàn xã hội do tỷ lệ mắc bệnh cao, lây nhiễm mạnh và tỷ lệ tử vong cao. một số bệnh lý xã hội thường gặp có thể là: căn bệnh phong, tâm thần, bướu cổ, sốt rét, bệnh lao, bệnh lý hoa liễu, đau mắt hột... tuy nhiên , Hiện nay khi nhắc tới căn bệnh xã hôi người ta thường nghĩ ngay đến những bệnh lý truyền nhiễm qua đường quan hệ như: lậu, giang mai, hạ cam, HIV/AIDS… Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh xã hội dưới góc độ là một số bệnh lý lây lan qua đường quan hệ.

bệnh xã hội là gì

Theo các bác sĩ về bệnh xã hội phòng khám đa khoa Thái Hà thì Ngày nay có 4 bệnh xã hội phổ biến, truyền nhiễm nhanh và có tỷ lệ tử vong cao, đó là: Lậu, giang mai, sùi mào gà và mụn rộp sinh dục.

Bệnh lý lậu

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO thì trên thế giới mỗi năm có khoảng 62 triệu ca mắc bệnh lý lậu. Tại giai đoạn năm 2010, mỗi năm có khoảng 900 ca tử vong bệnh lậu tạo cho (khoảng 1,100 vào năm 1990). Năm 2005, nước Anh tiến hành khảo sát bệnh lý lậu trên 100.000 phái mạnh và 100.000 chị em ở độ tuổi từ 16 - 24, kết quả thật đáng báo động khi có khoảng 196/100.000 nam và 133/100.000 chị em trong độ tuổi này được chuẩn đoán mắc bệnh lậu. Năm 2013, ở Mĩ ước chừng có khoảng hơn 820,000 ca mắc bệnh lý mới mỗi năm, trong đó chỉ có chưa tới một nửa trong số ca mắc căn bệnh được báo cáo. Năm 2011 thống kê được 321,849 ca.

Căn bệnh lậu

Căn bệnh lậu là một bệnh xã hội đứng đầu về khả năng lây truyền. bệnh lý do khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae tạo nên . thời điểm ủ bệnh lý trung bình từ 3 -5 ngày, và nếu bệnh lý bộc phát thường các triệu chứng sau: tiết dịch hơi vàng hoặc xanh giống mủ ở cơ quan sinh dục , gây cảm giác đau rát nếu đái , sốt, viêm khớp, tổn thương da… căn bệnh nếu không điều trị sớm sẽ gây vô sinh – hiếm muộn hoặc ung thư.

Bệnh lý giang mai

Bệnh lây nhiễm phần lớn quan đường tình dụng và do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) sinh cho . mặt khác , cũng có các ca truyền giang mai được xác định là từ mẹ lây nhiễm sang con và lây lan qua đường máu.

Giang mai phát triển theo 4 thời điểm chính: thời kỳ “săng” giang mai, thời kỳ nhiễm trùng màu, giai đoạn tiềm ẩn và thời kỳ cuối. thời điểm đầu tiên bộc phát sau 3 – 90 ngày ủ căn bệnh (kể từ ngày trước tiên tiếp xúc với “mầm bệnh ”). khi phát bệnh, người truyền nhiễm sẽ thấy một số ở cơ quan sinh dục, miệng hoặc tay thể hiện những nốt “săng” màu đỏ, loét, không ngứa, không đau đớn .

Bệnh lý giang mai không chữa được, vì xoắn virus đã ăn sâu vào máu. một số biện pháp chữa căn bệnh hiện giờ chỉ có thể làm giảm bớt dấu hiệu của bệnh lý chứ không tiêu diệt được xoắn vi khuẩn .

Bệnh lý sùi mào gà

Có hơn 20 chủng vi khuẩn HPV làm nên bệnh sùi mào gà. Tổn thương xuất hiện sau khi bị lây lan HPV từ 3 tuần đến 6 tháng, với biểu hiện là những mụn cóc, hột cơm, u nhú…liên kết lại với nhau giống như mào gà hoặc hoa lơ. thể hiện phần lớn ở cơ quan sinh dục đàn ông , nữ, miệng, hậu môn và dù vùng da bị tổn thương nào tiếp xúc với “mầm bệnh”. Nhiều trường hợp lây truyền không gây tổn thương nhìn ra được ở cơ quan sinh dục .

Tổn thương có nguy cơ lây lan rộng và phá hủy những mô, làm tắc đường sinh nở. Đặc biệt, những tổn thương do HPV sinh nên ở cổ tử cung có khả năng sinh ra căn bệnh ung thư tử cung . Hoặc khi mang thai , tổn thương có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hoóc môn progesterone tăng. bệnh có thể chữa trị được bằng các tăng cường miễn dịch và giảm lượng HPV gây căn bệnh .

Mụn rộp sinh dục

Bệnh lý còn được gọi là Herpes sinh dục, bởi đây là căn bệnh lan qua đường sinh dục do vi khuẩn Herpes simplex tạo nên .

Bệnh lý thường bộc phát sau 4 – 7 ngày sau nếu tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HSV qua giao hợp. khi đó, người mang bệnh sẽ thấy có một số nốt mụn mủ, vết loét phát hiện trên bề mặt bộ phận sinh dục nam giới , nữ. Sau 2 - 3 tuần, những nốt mụn mủ này sẽ chuyển thành viêm loét, sau đó đóng vảy và lành.

Ở người trưởng thành, ngoài một số nốt mụn mử và viêm loét da, mụn rộp sinh dục không sinh nên những tai biến gì nặng nề. Nhưng khi phái đẹp đang có bầu mà mắc căn bệnh này, thì khả năng lây truyền cho thai nhi là vô cùng lớn. bào thai có thể bị mờ mắt, tổn thương não, thậm chí là tử vong.