Chúng ta thường nghe rất nhiều đến những biện pháp chữa trị bệnh trĩ bằng lá diếp cá, hoa thiên lý hoặc dầu dừa... Song cách chữa bệnh trĩ bằng lá thầu dầu thì chắc chắn ít người biết tới. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một mẹo chữa trị trĩ nữa hi vọng sẽ giúp cho bạn sớm thoát khỏi chứng bệnh khổ sở này.


Tác dụng trị bệnh của thầu dầu tía

Thầu dầu còn được gọi là đu đủ tía, là một loại cây có công dụng chữa bệnh vô cùng tốt. Hầu như những cơ quan của thầu dầu đều có thể chế thành thuốc chữa trị bệnh.

Theo Đông y, thầu dầu có tính bình, vị ngọt, tiêu thũng, sát khuẩn, nhuận tràng, hạn chế sưng đau rất tốt,... Hạt, lá và rễ cây hay được lấy để chữa trị các bệnh như: đại tiện khó, viêm da mủ, mụn nhọt, sa dạ con, phong thấp,… đặc biệt là benh tri.

- Lá thầu dầu gồm có 40% là dầu. Tinh dầu của thầu dầu thường được sử dụng để trị bệnh đại tiện khó tại trẻ em và bà bầu.

- Hạt thầu dầu cũng có tác dụng rất lớn trong vấn đề chữa trị sa dạ con, viêm loét hậu môn, viêm da, mụn nhọt…

- Lá thầu dầu có tác dụng không nhỏ trong chữa trị mẩn ngứa, mụn nhọt, đau khớp, viêm tuyến vú,… nhất là điều trị bệnh trĩ cực kỳ tốt.

- Rễ của thầu dầu hay được lấy để trị phong thấp, sài, tinh thần phân liệt…

Cách chữa trị bệnh trĩ bằng thầu dầu tía

Như đã nói ở trên, lá thầu dầu có vị ngọt hơi cay, tính bình và có công dụng chống ngứa, tiêu thũng, khử khuẩn. Nên nó đã tình cờ tạo thành một trong các mẹo hay chữa bệnh trĩ theo dân gian và Đông y.

Để dùng được thuốc chữa bệnh trĩ cùng lá thầu dầu, đầu tiên bệnh nhân nên chuẩn bị vài chiếc lá không già không non, lá vông và hạt thầu dầu.

- Cách 1: Lau sạch lá thầu dầu rồi giã nát, rồi đắp lên hậu môn. Tiến hành ngày 2 lần, nhất là vào lúc đi ngủ.

- Cách 2: Giã nhuyễn lá thầu dầu với lá vông. Lấy bã bỏ vào một mảnh vải mỏng rồi hơ qua lửa cho ấm. Sau đó đặt lên búi trĩ. Làm ngày 2 lần, đắp càng lâu càng tốt, tốt đặc biệt là vào khi đi ngủ.

- Cách 3: Hạt thầu dầu phơi khô, tán mịn và sắc thuốc uống. Mỗi lần uống cần tính lượng bột gần bằng với 10 - 15 hạt thầu dầu. Hãy nhớ, hạt thầu dầu tươi khá độc, nếu sử dụng quá 15 hạt sẽ nguy hại tới tính mạng, tuy nhiên thầu dầu khô thì không có độc. Tuy nhiên để an toàn, với phương pháp chữa này bệnh nhân cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Bên cạnh đó, cũng có nên dùng lá thầu dầu cùng với một vài cây thuốc khác để sắc thuốc uống, có công dụng thông táo, nhuận tràng rất hữu hiệu…

Lưu ý: cách chữa bệnh trĩ bằng thầu dầu tía chỉ có hiệu quả đối với những trường hợp bị trĩ nhẹ. Còn khi bị trĩ nặng nề, búi trĩ đã lòi hẳn ra ngoài trực tràng thì người bệnh chỉ có giải pháp dứt điểm là thực hiện tiểu phẫu cắt trĩ thì mới có khả năng khỏi được bệnh.