BV da liễu TƯ tại Lễ phát động Chiến dịch truyền thông toàn dân đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho biết đã tổ chức đánh giá trên 1.000 lượt người dân (41% là nam và 59% là nữ) đến khám các bệnh liên quan đến da đầu. Trong đó khoảng 32% trong số này thường xuyên sử dụng mũ trên 2 giờ/ngày, số người đội mũ bảo hiểm từ 1-2 giờ/ngày chiếm gần 25% và số người không thường xuyên đội hoặc không đội nón bảo hiểm chiếm hơn 11%.

Qua khảo sát 1.000 người dân đến khám các bệnh liên quan đến da đầu, Bệnh viện Da liễu Trung Ương phát hiện những người đội mũ bảo hiểm có các biểu hiện bệnh ở da đầu chiếm tỷ lệ 54,2%.

Kết quả, 595 người (59,5%) có biểu hiện gàu và các bệnh ở da đầu; trong đó cảm giác ngứa, đau ở da đầu là 419 người, có biểu hiện gàu ở đầu là 367 người (37%) và các bệnh khác (u, cục, sẹo, rụng tóc…) có 134 người. Đáng chú ý, có 221 lượt người có biểu hiện ngứa, đau ở đầu sau khi thường xuyên đội nón bảo hiểm.

Theo PGS-TS Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung Ương, khảo sát các nguyên nhân gây ra gàu và các bệnh ở da đầu. Trong 1.000 người tham gia khảo sát, có 330 người cho rằng mũ bảo hiểm có thể là nguyên nhân gây ra gàu ở da đầu. Số còn lại cho rằng nguyên nhân là do sử dụng sản phẩm tóc, tạo kiểu tóc không đúng cách, do cơ địa.

Vì vậy, việc vệ sinh nón đúng cách và thường xuyên là điều mà người đội mũ bảo hiểm cần chú ý. Đối với nón của trẻ nhỏ cũng cần các bậc cha mẹ quan tâm để các em thoải mái nhất.

Mũ bảo hiểm Non Son