Phá thai là việc dùng các phương pháp can thiệp từ bên trong hoặc trực tiếp từ bên ngoài để kết thúc sự sống của bào thai, hay nói cách khác là chấm dứt thai kỳ.

Khi thai nhỏ hơn 3 tháng, thường sẽ dùng thủ thuật (đưa dụng cụ vào lòng tử cung để lấy thai ra, hay còn gọi là nạo thai – hút thai) hay biện pháp mới đây nhất là dùng thuốc uống làm thai chết và sau đó cơ thể sẽ tự tống xuất thai ra ngoài. Khi thai lớn hơn 3 tháng, sẽ dùng thuốc hoặc dụng cụ kích thích để cuộc chuyển dạ xảy ra, mặc dù thai chưa đủ ngày; nhằm tạo ra một cuộc sanh non. Trẻ ra đời sau đó, do còn quá non, sẽ tự chết ngay.


Có nhiều phụ nữ còn nhầm lẫn NPT là một trong những biện pháp kế hoạch gia đình (hay còn gọi là biện pháp ngừa thai).Nghĩa là, họ sẽ chủ động về tình trạng có thai khi sử dụng các biện pháp ngừa thai; họ sử dụng các phương pháp này trước khi tình trạng có thai xảy ra. Trong khi đó, NPT là biện pháp xảy ra khi tình trạng có thai đã xảy ra, các thai phụ vì chưa muốn sinh con, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đi bỏ thai.Nếu bạn dùng phương pháp ngừa thai tạm thời, ngay sau khi chấm dứt dùng các phương pháp này, khả năng sinh sản của bạn sẽ trở về bình thường như trước khi ngừa thai, hoàn toàn không có việc “buồng trứng hay tử cung bị chai, không còn làm việc nữa !!” hay dễ bị ung thư như các bạn thường lo sợ.

Ngược lại, khi sử dụng NPT, dù chỉ một lần, các bạn có thể phải dối đầu với các biến chứng có thể gặp sau đây.

Thai nằm trong lòng tử cung. Bánh nhau nối với cuống rốn của thai là trung gian cho mối quan hệ của mẹ – con, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho thai.

– Khi có thai, thai nằm trong tử cung (hay còn gọi là dạ con), có chức năng như một túi đựng thai. Thai sẽ nhận chất dinh dưỡng từ máu mẹ, qua trung gian của bánh nhau bám vào thành tử cung. Bánh nhau được thành lập ngay từ khi thai thành lập và ngày càng lớn dần theo tuổi thai.Những trường hợp nhiễm trùng do sót nhau có thể có nhiều mức độ, từ nhẹ như chảy máu và sốt dai dẳng đến nặng như sốt cao, nhiễm trùng máu.

– Đặc biệt, khi dụng cụ sử dụng trong NPT không được vệ sinh theo đúng tiêu chuẩn, có thể gây chứng nhiễm trùng nhiễm độc cấp tính hay uốn ván đưa đến chết người nhanh chóng.Phức tạp hơn, thủng tử cung kèm theo tổn thương một hay nhiều cơ quan trong bụng (thường gặp nhất là thủng ruột), cần một phẫu thuật lớn để sửa chữa cho tử cung và các cơ quan trong bụng.– Việc dùng thủ thuật phá thai còn cần kèm theo các phương pháp giảm đau để thực hiện thủ thuật. Các thuốc gây mê hay gây tê đều có thể có biến chứng khi dùng (như sốc thuốc, rối loạn tim mạch) dù tỷ lệ này rất thấp.

– Nói như vậy, không có nghĩa là nếu thực hiện phá thai bằng thuốc thì sẽ an toàn tuyệt đối, dù đây là biện pháp tốt nhất hiện nay. Thuốc sử dụng phá thai không thể dùng cho tất cả mọi người (những bệnh lý tim mạch, hô hấp hay gan thận nặng đều không dùng được).

Cho đến hiện nay, Bộ Y tế chỉ cho phép thực hiện phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế lớn, có huấn luyện về “NPT bằng thuốc” theo tiêu chuẩn quốc gia, bảo đảm có sự theo dõi bệnh nhân đầy đủ cho đến hai tuần sau khi dùng thuốc.

Do thuốc làm thai chết và cơ thể tự tống xuất thai ra ngoài, nếu không theo dõi đúng qui định, sẽ dễ bỏ qua tình trạng sót nhau. Khả năng nhiễm trùng và chảy máu sẽ tiếp sau đó nếu không xử lý đúng tình trạng sót nhau.Bánh nhau bám trên thành tử cung, sau khi sảy thai hay NPT, sẽ để lại một vết thương hở trong lòng tử cung.

Nếu không được chăm sóc và theo dõi tốt; đây sẽ là môi trường béo bở cho vi trùng phát triển gây ra tình trạng nhiễm trùng cấp tính đe doạ tính mạng , hay tình trạng viêm sinh dục mãn tính, có khả năng lan rộng âm thầm gây chứng vô sinh do tắc vòi trứng hay dính lòng tử cung sau này.

– Vết sẹo do nhau bám nhiều lần trên thành tử cung trong các lần có thai hay NPT cũng làm thành tử cung suy yếu, có khả năng làm nhau sẽ bám ở vị trí bất thường trong các lần thai sau. Từ chuyên môn gọi là nhau tiền đạo, nhau bám thấp, tình trạng này dễ gây chảy máu, sảy thai hay sanh non.

– Thành tử cung suy yếu hay có tình trạng tắc vòi trứng do viêm nhiễm sẽ dễ gây ra tình trạng thai ngoài tử cung; tức là thai sẽ không nằm trong lòng tử cung như thông thường, mà sẽ nằm trong vòi trứng hay trong ổ bụng. Những thai kỳ này sẽ tự kết thúc bằng việc vỡ khối thai, gây chảy máu nghiêm trọng trong ổ bụng, đòi hỏi phải mổ cấp cưú để cầm máu; có khi còn phải truyền bù máu khi bệnh nhân bị mất quá nhiều máu.

– Cổ tử cung cũng có thể bị suy yếu do bị rách khi nong cổ tử cung trong lúc NPT, sẽ gây dễ sảy thai hay sanh non sau này (từ chuyên môn gọi là hở eo tử cung).

Đối với những trường hợp bỏ thai khi thai lớn hơn 3 tháng, sẽ phải dùng thuốc hay dụng cụ nhằm tạo ra cuộc chuyển dạ để bệnh nhân sanh non. Cuộc chuyển dạ sanh non thường sẽ kéo dài và khó khăn hơn cuộc sanh thường ở giai đoạn đầu, là giai đoạn tạo cơn đau chuyển dạ.

Hơn nữa, đa số những người sanh non bỏ thai thường có tuổi nhỏ, chưa từng trải qua kinh nghiệm chuyển dạ; do đó, thường sẽ chiụ đựng kém hơn những sản phụ bình thường. Các thai phụ cũng sẽ phải mất sức, cần một giai đoạn nghỉ ngơi để hồi phục như những người trải qua cuộc chuyển dạ thông thường.

Về mặt tâm lý, nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận việc NPT có ảnh hưởng tức thời hay lâu dài trên tâm lý, tình cảm người phụ nữ. Họ có thể lo âu, buồn bã, mặc cảm tội lỗi, thay đổi tình cảm hay quan hệ với người chồng (bạn tình), trầm cảm, sa vào tình trạng nghiện ngập hay sống buông thả, thậm chí có hành vi tự tử.
Hy vọng các bạn tìm được cho mình biện pháp phá thai an toàn nhất.