Máy đo huyết áp mua ở đâu tốt nhất

Theo Tổ chức Y tế thế giới, huyết áp cao là một trong bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nghiêm trọng. Nếu không phòng ngừa và điều trị đúng cách có thể dẫn đến tình trạng huyết áp cao đột ngột, gây xuất huyết não, đột quỵ, suy tim..Vì vậy, ngăn chặn và phòng ngừa tăng huyết áp là một việc làm cần thiết với người bệnh.

Bao giờ thì đo và đo mấy lần trong ngày?


>>>>>> Xem thông tin về Mua máy đo huyết áp ở đâuTùy theo tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, bác sĩ gia đình sẽ cho ta hay là phải đo bao nhiêu lần trong ngày.


Thường thường có thể đo vào buổi sáng trước khi uống thuốc hạ huyết áp hoặc ăn điểm tâm.


Không dưới 1 giờ sau khi vận động cơ thể, hút thuốc lá hoặc uống cà phê.


Nên nhớ là cần ngồi nghỉ thoải mái khoảng 10 phút để cơ thể thích nghi với nhiệt độ trong phòng.


Không đặt máy đo ở cánh tay bị thương hoặc đang được truyền dịch tĩnh mạch.


>>>>>> Giải đáp May do huyet ap gia bao nhieuPhụ nữ đã cắt bỏ một bên nhũ hoa bị bệnh, nên đo ở cánh tay phía bên kia;


Không đo huyết áp ngay sau khi vận động cơ thể hoặc đang trong tình trạng căng thẳng tinh thần


Ta có thể đo hai lần một ngày trong hai tuần rồi một lần mỗi ngày trước khi uống thuốc. Khi máu đã tương đối bình thường thì chỉ cần đo vài lần trong tuần.


2-Làm gì trước khi đo?
-Đi tiểu dốc hết bầu tâm sự trước khi đo;


-Ngồi nghỉ khoảng dăm ba phút, không nói chuyện trước khi đo;


-Ngồi thoải mái trên một cái ghế có dựa lưng và dựa tay, hai chân thoải mái để xuống sàn nhà, không bắt chéo cẳng chân;


-Vén tay áo, đặt cánh tay lên mặt bàn, ngang tầm trái tim, bàn tay ngửa;


-Nhẹ nhàng quấn vòng bít (băng huyết áp) xung quanh phần trên của cánh tay trần. Quấn vừa chặt để ta vẫn luồn được ngón tay vào giữa vòng và da;


-Nhớ đặt phần dưới của vòng khoảng ½ cm trên nếp gấp của khủyu tay;


3-Có mấy loại máy đo huyết áp


Có hai loại hiện đang rất phổ biến:


a- Loại máy bơm bằng tay, có kim đồng hồ chỉ số huyết áp trong khi ta nghe nhịp tim bằng ống nghe. Loại này dễ mang theo khi di chuyển, có sẵn ống nghe nhịp tim, giá tiền vừa phải từ 20-30 mỹ kim. Nhưng máy có vài điểm bất tiện là dễ hư, không chính xác, không thuận tiện cho người lãng tai vì phải nghe nhịp tim bằng ống nghe. Mà lão niên thì cũng hay nghễnh ngãng, kém nghe.


b-Máy digital hiện nay phổ thông hơn, dễ đọc vì con số hiện trên màn ảnh, dễ sử dụng, tiện lợi cho người bị kém thính giác vì không phải nghe nhịp tim. Một vài loại máy có thể in kết quả, nhờ đó ta không phải ghi vào sổ tay. Máy có thể bơm căng bằng tay hay tự động, xả hơi thì tự động.


Bất tiện của máy trước hết là đắt tiền hơn, từ 40 tới 100 mỹ kim; độ chính xác của máy thay đổi khi cơ thể cử động hay khi nhịp tim không đều; máy cũng cần cục pin để điều hành.


Ít nhất mỗi năm một lần, mang máy đo huyết áp tới nhờ bác sĩ hoặc y tá kiểm soát coi xem máy còn hoạt động tốt hay không.