Thiên lý còn gọi là dạ lý hương, dạ lài hương. Là 1 loại cây dây leo tự quấn. Thân dài 1 --> 10m, màu lục ánh vàng, khi non có lông tơ, những đoạn thân của năm trước màu xám nhạt, không có lông, thông thường có các mấu xốp nhỏ thưa thớt. Cuống lá dài 1,5 --> 5cm; phiến lá hình trứng, phần gốc lá hình tim với các lõm gian thùy hẹp, nhọn mũi. Xim hoa kiểu tán (mọc thành chùm), chứa 15-->30 hoa; cuống hoa 0,5-->1,5 cm, có lông măng. Ra hoa trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 10. Bộ phận làm thuốc là rễ, lá và hoa Dạ lý hương.
Theo Đông y, Thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là 1 vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, bớt đi đái đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng, có tính chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non, được sử dụng trị liệu chữa lòi dom, đinh nhọt, trị giun kim.v.v...


Theo nghiên cứu hiện đại, thành phần dinh dưỡng có trong cây Dạ lài hương bao gồm: chất xơ 3%, chất đạm 2,8%, và gồm chất bột đường, các vitamin như C, B1, B2, PP và tiền vitamin A (caroten), cùng các khoáng chất cần cho cơ thể như calcium, phospho, sắt, đặc biệt là kẽm (Zn) có hàm lượng khá cao, vì vậy Dạ lý hương vừa là thức ăn và thuốc bổ dưỡng giúp trẻ mau lớn, giúp người già giảm chứng phì đại tuyến tiền liệt vừa tăng sức đề kháng cho người sử dụng. Chất kẽm còn có tác dụng đẩy chì ra khỏi tinh dịch, chữa chứng vô sinh ở nam do thường xuyên tiếp xúc với chì.

Bài thuốc chữa bệnh có sử dụng Dạ lài hương:

Chữa đái buốt: Lấy rễ cây Dạ lài hương từ 10 đến 20 g, sắc lấy nước uống 2 - 3 lần trong ngày. Uống trong 5 ngày.
Chữa đinh nhọt: Lấy lá cây Dạ lài hương 30 --> 50 g, giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thoặc 1 lần, vài ba ngày sẽ khỏi.
Trị giun kim: Lấy lá Thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 --> 10 ngày sẽ hiệu quả. hoặc có thể dùng bài thuốc sau: Hoa Dạ lý hương 30gam, rau sam 20 g, lá đinh lăng 25 g. Ba thứ rửa sạch, sao khô, sắc lấy nước uống trong ngày, mỗi ngày chia làm 3 lần, uống liên tiếp trong 3 ngày.

Chữa mất ngủ kinh niên: Hoa Dạ lài hương 30 gam, hoa nhài 10 gam, tâm sen 15g. Ba thứ sắc chung lấy nước uống trong ngày. Dùng liên tục trong 1 tuần.
Phòng rôm sảy ngày hè: Hằng ngày nấu canh hoa Thiên lý ăn. Với trẻ có thể xay lá và hoa Dạ lý hương ra nấu lẫn với bột khi cho trẻ ăn dặm.
Làm giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt: Hàng ngày lấy hoa Thiên lý xào với thịt bò ăn sẽ có tác dụng.
Lưu ý: Do trong Dạ lý hương chứa kẽm nên khi sử dụng không xào nấu cùng với các thức ăn giàu chất sắt như gan, thịt lợn nạc, rau muống.v.v... vì chất sắt có trong các loại thực phẩm này sẽ đẩy kẽm ra khỏi cơ thể.