Ở giữa mỗi đốt sống luôn có một đĩa lớp nâng đỡ khớp gọi là đĩa đệm vì thế khi cột sống hoạt động quá mức hoặc luôn phải chịu tác động từ bên ngoài thì các đĩa đệm này đều có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm, benh thoat vi dia dem rất nguy hiểm đối với sức khỏe có thể gây tàn phế cho bệnh nhân nếu đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào tủy, cần phòng tránh và chữa trị kịp thời căn bệnh này. Sau đây là những di chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm


Những dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

- Cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài khoảng 1-2 tuần, sau đó lại khỏi. Có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho, hắt hơi, cúi.
- Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thường có triệu chứng như: Đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân. Teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân. Dần dần, đau trở nên thường xuyên, kéo dài hàng tháng nếu không được điều trị.
- Cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thường có triệu chứng như: Đau vùng cổ, đau vai gáy , đau dọc theo cánh tay. Tê cánh tay, bàn tay, các ngón tay. Teo, yếu cơ cánh tay, ngón tay.
- Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt.

Sau đây là những di chứng sau khi bị thoát vị đĩa đệm bạn cần biết

- Thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống gây các triệu chứng đau, tê, teo cơ, liệt cơ.
- Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi.
- Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
- Bệnh thoat vi dia dem có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Người bệnh có thể bị tàn phế do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ.
- Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cũng có thể dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Các chi dần bị teo cơ, có thể mất khả năng lao động và vận động.

Trên đây là những di chứng rất nguy hiểm mà bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra đối với bệnh nhân,