Trẻ không phải cứ lớn lên 1 cách đều đặn mỗi tuần, hàng tháng mà đôi khi hơi chững lại trong một khoảng thời gian rồi sau đó vượt lên. Những lúc cân nặng chững lại là lúc Bé bận học những kỹ năng sống mới ví dụ như: học lật, học bò, nói, đi đứng.... Vào những lúc như này, thì nhu cầu dinh dưỡng của Trẻ nhà bạn có đường biểu diễn nằm ngang rồi sau đó mới đi lên tiếp tục.
Không phải ít mà có rất nhiều trường hợp Trẻ nhà bạn vẫn phát triển bình thường nhưng cha mẹ luôn luôn tìm cách thúc đẩy, gò ép ăn.v.v.... dẫn đến biếng ăn tâm lý.
Không chịu ăn bẩm sinh, lười ăn di truyền:
Có thể các bạn chưa biết trong 100 Bé của bạn sinh ra thì có khoảng 5 Trẻ nhà bạn không chịu ăn bẩm sinh. Những Trẻ này thông thường ít khi khóc đòi bú mà trẻ thích ngủ, nếu Trẻ nhà bạn chậm lên cân, bạn phải canh giờ đánh thức Trẻ của bạn dậy để bú.
Cha mẹ biếng ăn thì thường di truyền tính cho bé tính khó khăn, trong ăn uống. Ngoài ra, xét về yếu tố gia đình xã hội, nếu người mẹ không thích ăn rau thì đứa bé cũng sẽ không được cho ăn rau.
Thật ra bé biếng ăn không phải là vấn đề mới, hiện nay để hiểu và giải quyết lĩnh vực này cần phải có sự phối hợp không chỉ của y học mà còn có mối liên hệ đến tâm lý, xã hội, khoa học hành vi...
Con của bạn bị bệnh dứt khoát phải trị cho dứt bệnh, đồng thời chăm chút hơn trong ăn uống: ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn những món ăn yêu thích, ăn lỏng - loãng - nhuyễn mịn hơn cho dễ nuốt, chú ý ăn bổ sung sau khi hết bệnh. Khi khám bệnh ở bác sĩ, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn dinh dưỡng thêm.
Không nên cho thuốc vào thức ăn nếu không có chỉ định.
Sử dụng thuốc bổ phù hợp để bù đắp các chất dinh dưỡng nhóm 2 bị thiếu hụt, đặc biệt là có bổ sung lysin sẽ giúp khắc phục tình trạng biếng ăn nhanh chóng. Lysin là một loại acid amin có trong những loại đồ ăn cung cấp chất đạm và có trong gạo, nhưng lysin rất dễ bị tiêu hủy ở nhiệt độ cao do quá trình nấu nướng thức ăn làm cho khẩu phần ăn dễ bị thiếu hụt lysin.
một nghiên cứu ở Nhật Bản cho biết, Bé dùng lysin từ nhỏ giúp phát triển tốt về chiều cao, ăn ngon miệng và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Lysin thường được bổ sung ở dạng các chai thuốc nước sirô, gần đây lần đầu tiên ở Việt Nam đã có dạng viên ngậm thơm ngọt hình ngôi sao giống kẹo, không giống thuốc nên tiện dụng cho Bé của bạn em không thích uống sirô và cả người lớn, các bà mẹ cũng sẽ thoải mái hơn khi cho Bé dùng thuốc.
Hãy biến bữa ăn thành một cuộc chơi và thức ăn là những đồ chơi ngộ nghĩnh thú vị và có giá trị cà rốt giúp con sáng mắt, thịt giúp con chạy nhanh, sữa làm con cao lớn.v.v..., hạn chế việc ép ăn quá đáng tránh dẫn đến biếng ăn tâm lý rất khó chữa.
Cơ chế tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn.
Khi được hỏi Con ăn cái này không? thì Con của bạn sẽ nói không, nhưng nếu bạn hỏi Con ăn cái này hay cái kia? thì Bé của bạn sẽ rất khoái và sẽ chọn 1. Động viên, khen ngợi khi con nhai giỏi - nuốt nhanh, không nên quá quan tâm nếu con cố tình ho ói, làm mình làm mẩy.v.v....
Cho Trẻ ăn đúng thời điểm, phù hợp giữa loại thực phẩm và độ tuổi, số lượng thức ăn, tình trạng cơ thể, chú ý các giai đoạn biếng ăn sinh lý, phù hợp sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Không cho Trẻ ăn vặt mà nên tập trung thành bữa, ví dụ như: có thể cho ăn bánh kẹo ngay sau khi ăn xong cơm chứ không nên cho ăn trước khi vào bữa chính.
Bậc cha mẹ là những tấm gương của con cái về nhiều mặt. Nếu bạn bị dị ứng thức ăn, không thích hay không thể ăn một loại thức ăn nào đó, cũng nên nhớ mua về chế biến cho gia đình để đạt được sự đa dạng đồ ăn, phù hợp với yêu cầu của dinh dưỡng hợp lý.
Trị trẻ biếng ăn là một vấn đề khá phức tạp mà chính bác sĩ vẫn gặp nhiều vấn đề do phải phối hợp sự hiểu biết của nhiều lĩnh vực, phải kiên trì, linh hoạt và thay đổi chiến thuật phù hợp với từng cá thể, từng giai đoạn điều trị... mà vẫn chưa chắc thành công. Vì vậy đã có một chuyên gia về dinh dưỡng Tổ chức Y tế Thế giới nói vui: Nếu có ai tìm được thuốc trị biếng ăn chắc sẽ được trao giải Nobel.