Chào các chuyên gia Phòng khám Thiên Tâm, tôi hiện nay 27 tuổi, thông thường chu ky kinh nguyet của tôi rất ổn định là chừng 30 ngày, số ngày đèn đỏ là tầm 5 ngày. Nhưng không hiểu nguyên nhân nào mà lần này tôi đã hành kinh được 10 ngày và hiện nay kinh nguyệt vẫn ra rất nhiều. Tôi lên mạng tìm hiểu thì được biết hiện tượng này khá giống như bị rong kinh. Tôi muốn hỏi y bác sĩ, bị rong kinh là vì bệnh gì gây ra? Có nguy hại hay không ạ? Mong chuyên gia giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sỹ !


Bị rong kinh là triệu chứng bệnh gì

Rong kinh

Chào bạn, rong kinh là hiện tượng khá thường gặp nguy hại rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của các chị em. Các bác sĩ phụ khoa cho biết, một người nữ giới bình thường sẽ có chu kỳ kinh trung bình từ 21 – 35 ngày, với số ngày hành kinh trong khoảng từ 3 cho đến 5 ngày. Nếu số ngày hành kinh nhiều hơn 7 ngày hay lượng máu kinh quá 80ml thì được gọi là rong kinh. Theo như bạn nói, bạn đã hành kinh 10 ngày và hiện nay vẫn ra kinh nguyệt rất nhiều, điều này chứng tỏ bạn đã bị rong kinh rồi đấy.

Thời gian bị rong kinh, ngoài triệu chứng ngày hành kinh kéo dài hơn 7 ngày, chị em còn có thể kèm theo một số dấu hiệu như: Lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường khiến bạn phải thay băng băng vệ sinh thường xuyên; Máu kinh bị đông thành từng cục; Cơ thể uể oải, đau bụng, thở dốc, hoa mắt, chóng mặt bởi vì thiếu máu, thậm chí là hôn mê, bất tỉnh nếu lượng máu mất quá nhiều.

Nguyên nhân gây nên tình trạng rong kinh là gì

Theo các bác sĩ, rong kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như:

- Do sự thay đổi hooc môn trong cơ thể phái yếu, lượng estrogen tăng mạnh khiến lớp niêm mạc tử cung ngày càng dày lên và bong tróc ra gây tình trạng chảy máu kéo dài. Đây là một trong những lý do chính gây nên hiện tượng rong kinh thường gặp ở giai đoạn đầu của tuổi dậy thì và giai đoạn cuối tiền mãn kinh của phụ nữ.

- Rong kinh có khả năng bắt nguồn từ việc phái đẹp dùng một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc phá thai... Nhiều phái yếu có thể trạng yếu, sau thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc phá thai sẽ có hiện tượng bị rong kinh.

- Rong kinh cũng có khả năng bắt nguồn từ những tổn thương ở tử cung hoặc buồng trứng bởi vì các chị em mắc một số bệnh phụ khoa: U xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung...

Hiện tượng rong kinh và những ảnh hưởng

Rong kinh dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào chăng nữa, nếu kéo dài, không được chữa kịp thời có thể dẫn tới một số ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe chị em như:

- Gây khó chịu, nguy hại đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

- Gây mất máu, thiếu máu làm người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt, người mệt mỏi, da nhợt nhạt, xanh xao, ngất xỉu, hôn mê...

- Mặt khác, rong kinh khiến chị em dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bởi lúc bị rong kinh, vùng kín của chị em luôn trong tình trạng ẩm ướt và bí bách vì phải dùng băng vệ sinh dài ngày. Môi trường máu và băng vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm sinh sôi phát triển gây viêm nhiễm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung...

- Rong kinh là một chứng rối loạn kinh nguyệt, mà rối loạn kinh nguyệt kéo dài sẽ nguy hại đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, khiến nữ giới dễ bị hiếm muộn, vô sinh.