Nhiều bậc cha mẹ rất lo lắng khi thấy trẻ,bé lười ăn, biếng ăn. bé, bé hay ho, chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng vì không đủ lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Rồi dần hình thành thói quen không muốn ăn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Vậy tại sao trẻ biếng ăn, , có biện pháp nào để khắc phục?
1) Nguyên nhân gây tình trạng biếng ăn của trẻ
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé biếng ăn nhưng chủ yếu tập trung vào các nhóm nguyên nhân chính sau đây:
- Trẻ bị bệnh: Tất cả các bệnh nhiễm khuẩn đều gây ra chứng biếng ăn, dù là nhiễm khuẩn nặng hoặc nhẹ, cấp tính hoặc mạn tính như viêm VA, viêm tai, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, các bệnh cúm, ho gà, tiêu chảy, viêm dạ dày, ruột, viêm gan, các bệnh đường mật, 1 số bệnh lý toàn thân khác (còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin...)
2)Xử lý bé biếng ăn như thế nào?
Ngay cả khi mọc răng trẻ cũng có thể biếng ăn: biếng ăn xuất hiện mấy tuần lễ trước khi mọc răng, khi răng đã nhú khỏi lợi bé lại ăn bình thường.
- Do sai lầm về ăn uống: do thay đổi chế độ ăn, trẻ chưa quen với món ăn mới, cai sữa đột ngột hay quá chậm, cho bé ăn quá nhiều khiến trẻ không tiêu hoá hết thức ăn ăn vào, ăn quá ít, chế độ ăn không cân đối, cách chế biến thức ăn không hợp với khẩu vị của trẻ, bắt bé ăn 1 loại thức ăn trong nhiều ngày, nhiều tuần, cách chế biến không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
- Do yếu tố tâm lý: Thường gặp ở các gia đình quan tâm lo lắng quá mức đến bữa ăn của trẻ, bắt bé ăn quá nhiều. Người cho ăn có thái độ không đúng: đánh mắng, bóp mồm, bóp mũi trẻ, biến bữa ăn của trẻ thành nỗi sợ hãi kinh hoàng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, mỗi khi nhìn thấy bát bột, bình sữa là trẻ đã sợ hãi. Ngoài ra yếu tố tâm lý còn do thay đổi môi trường sống, thoặc đổi người chăm sóc trẻ.
- Chứng biếng ăn do nguyên nhân tâm thần: Rất ít gặp, chỉ chẩn đoán khi đã loại trừ các nguyên nhân kể trên, chứng biếng ăn xuất hiện sớm trong vòng 2 - 3 tháng đầu, bé không chịu ăn uống gì, kêu khóc, ngoài bữa ăn bé hoàn toàn bình thường.
Nếu bé lười ăn, bé hay ốm lâu dài, bé sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển cân nặng, chiều cao, suy giảm miễn dịch dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, thiếu máu, còi xương , hậu quả cuối cùng là bị suy dinh dưỡng. Khi bé bị suy dinh dưỡng lại càng biếng ăn hơn, điều này tạo thành 1 vòng xoắn bệnh lý rất khó điều trị. Vì vậy khi bé mới biếng ăn phải tìm cách khắc phục ngay, không nên để tình trạng biếng ăn kéo dài ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Khi bé biếng ăn không nên cho bé nhịn ăn, càng nhịn ăn trẻ càng biếng ăn hơn, vì khi nhịn ăn men tiêu hoá không được tiết ra làm cho tình trạng biếng ăn càng trầm trọng. Nên cho trẻ ăn ít một nhiều bữa trong ngày, thoặc đổi cách chế biến, thay đổi thường xuyên các món ăn đa dạng trong ngày. Cho bé đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân biếng ăn ở bé để có biện pháp điều trị kịp thời.