Bị bệnh cao huyết áp cần phải dựa vào thuốc nhưng không thể phủ nhận một số loại đồ ăn cũng có hiệu quả bổ trợ cho việc hạ áp huyết.
Bình thường mọi người thường cho rằng rau cần có tác dụng bảo vệ huyết quản, hành trộn với đậu phụ có thể giảm sự tích tụ colesterol trên thành mạch máu, có công dụng hỗ trợ hạ áp huyết; hành tây có thể giảm mỡ máu, đề phòng hình thành máu đông đạt hiệu quả bổ trợ giảm áp; giấm có thể giúp lưu thông huyết dịch, cải thiện triệu chứng của những người áp huyết cao?; dưa hấu chứa nhiều thành phần hữu ích có thể điều tiết được sự căng huyết quản, bổ trợ áp huyết; flavonoid có trong nho cũng có thể giảm áp huyết. Ngoài những đồ ăn trên ra, nghiên cứu mới nhất đã phát hiện một số đồ ăn sau đây cũng có Td hạ áp rất tốt:
a) Lòng trắng trứng gà
Theo Daily Mail của Anh ngày 9/4 cho biết, 1 thạc sĩ của trường Đại học Cát Lâm TQ cùng với tổ nghiên cứu của mình đã hoàn thành 1 nghiên cứu và phát hiện lòng trắng trứng gà có thể hạ áp huyết.
1 thạc sĩ của khoa đồ ăn , dinh dưỡng, Học viện y học quân sự cũng cho nhà báo biết, thực ra vào năm 2009 một hạng mục nghiên cứu của trường Đại học Alberta Canada cũng đã phát hiện một loại chất protein có trong trứng gà có thể có Td như thuốc hạ áp, chỉ là hạng mục nghiên cứu mới đây mới cho ra giải thích chính xác hơn. Thạc sĩ này cho biết, những người mắc bệnh áp huyết cao? có thể thích hợp với món trứng luộc, nhưng mỗi ngày không nên ăn nhiều hơn 2 quả. Trứng gà rán đã qua nhiệt độ cao làm cho protein bị biến tính, lại còn có dầu mỡ, do đó không thích hợp với những người mắc bệnh huyết áp cao?.
Cần nhắc nhở rằng, những người mắc bệnh áp huyết cao? không được vì thế mà mù quáng bổ sung lòng trắng trứng, bởi vì trứng gà ăn nhiều sẽ làm tăng cholesterol, còn có hại cho sức khỏe, càng không được tự ý dừng thuốc để tránh ảnh hưởng đến bệnh tình.
b) Nước cam
Năm 2010 Đại học Auvergne của Pháp đã nghiên cứu , phát hiện, mỗi ngày uống 2 cốc nước cam có thể hạ áp huyết. Các nhà khoa học đã phát hiện, những người đàn ông trung niên liên tục trong vòng 1 tháng mỗi ngày uống nửa lít nước cam, tương đương với 2 cốc, sẽ thấy áp huyết giảm xuống rõ rệt. Trong nước cam có chứa thành phần hữu ích chủ yếu là hesperidin, ngoài ra chất này còn có trong lá trà, hoa quả, đậu và cacao, nó có Td bảo vệ sức khỏe.
Ngoài chất hesperidin được phát hiện trong nghiên cứu trên ra, vitamin C có trong cam có Td chống oxy hóa, có Td làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản, hàm lượng kali phong phú trong nước cam càng bổ trợ cho việc hạ áp.
Nhưng các nhà khoa học cũng nhắc nhở, những người đang uống thuốc hạ áp huyết trước khi uống nước cam, nước bưởi, nước táo thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để phòng tránh những nước quả ấy làm giảm công hiệu của thuốc hạ áp.
Đồng thời mọi người cũng cần nhớ, nước cam phải uống loại quả tươi vắt hay ép lấy nước, bởi vì những loại nước cam đóng chai ngoài thị trường đều chứa hàm lượng đường rất cao bất lợi cho sự ổn định của đường huyết.
c) Hồng trà
Theo tạp chí Tư vấn dinh dưỡng của Anh, 1 nghiên cứu của trường Đại học Australia đã phát hiện, mỗi ngày uống 3 cốc hồng trà có thể hạ áp huyết rõ rệt. 1 giáo sư và các đồng sự tại trường này đã tiến hành nghiên cứu so sánh hiệu quả hạ áp huyết của hồng trà, cà phê , placebo. Kết quả phát hiện mỗi ngày uống 3 cốc hồng trà, sau 6 tháng người tham gia thử nghiệm đã hạ áp huyết đến mức ổn định, điều này có nghĩa là những nguy hiểm của người mắc cao huyết áp? , bệnh tim đã giảm 10%.
Vị giáo sư này còn cho rằng, buổi sáng uống hồng trà là tốt nhất, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể. Điều cần chú ý là uống hồng trà vào buổi sáng nhớ là phải sau khi ăn sáng, bởi vì trong lá trà có chứa cafein, khi bụng rỗng uống vào làm cho tràng vị phải hấp thu quá nhiều cafein, làm người xuất hiện các triệu chứng khó chịu như tim đập loạn, tiểu rắt. Ngoài ra, những người thần kinh yếu dễ bị ảnh hưởng của alcaloid không nên uống nhiều hồng trà.
d) Khoai lang tím
một nghiên cứu của 1 nhà khoa học trường Đại học Scranton – Mỹ đã phát hiện, mỗi ngày ăn khoai lang tím 2 lần có thể hạ áp huyết, có hiệu quả giống như khi ăn yến mạch, song lại không làm cho cơ thể phát phì, thích hợp với những người mắc áp huyết cao? mà có cân nặng vượt tiêu chuẩn.
Người phụ trách nghiên cứu này cho hay, khoai lang tím có thể để cả vỏ rồi nướng lên ăn. Khoai rán hay chao dầu đều không có lợi cho sức khỏe, bởi vì dưới nhiệt độ cao của dầu mỡ rất nhiều thành phần dinh dưỡng đã bị phá vỡ.
Khoai lang tím tuy tốt nhưng thiếu protein , lipid, do đó trong chế độ ăn cần ăn thêm rau xanh, hoa quả , những thức ăn giàu protein. Hơn nữa, cách ăn khoai lang tím tốt nhất là để cả vỏ luộc ăn, không nên dùng lò vi sóng hay lò nướng để nướng bởi vì dưới nhiệt độ cao của vi sóng sẽ làm mất đi những chất có lợi trong khoai. Ngoài ra, những củ khoai mà có những chấm đen ngoài vỏ không nên ăn vì dễ bị ngộ độc.