Tại dao tập thể dục lại có tác dụng cực tốt cho người bệnh gút, đây là một câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bệnh gút ngày càng phát trểin mạnh tại Việt Nam, theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về bệnh gút thì thể dục không những làm cho bệnh gút thuyên giảm còn làm các bệnh xương khớp cũng biến mất.

Bệnh Gout là một trong những bệnh về khớp. Bệnh thường gây những cơn đau dữ dội vào ban đêm, ở các khớp ngón chân cái, khuỷu tay và các khớp ngón tay. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi chạm vào bất cứ vật gì.

Nguyên nhân gây ra bệnh Gout là do sự tăng acid uric trong cơ thể, sau một thời gian lắng đọng sẽ hình thành các tinh thể acid uric hình kim gây tổn thương các khớp. Acid uric tăng cao lại do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó thường gặp nhất là do chế độ ăn nhiều nội tạng động vật, thịt bò, hải sản…Những người lớn tuổi, giới tính nam, người béo phì, thừa cân và uống nhiều bia rượu là những người có nguy cơ mắc bệnh Gout cao nhất.Từ xưa người bị bệnh gút vẫn được điêu trị bởi các phương thuốc đặc biệt tuy nhiên một chuyen la co that là ngay cả bạn sử dụng đúng thuốc nhưng chế độ ăn uống và tập thể dục không khoa học cũng không thể khỏi được bệnh
Tập thể dục không những giúp giảm cân, làm cho cơ bắp thêm khỏe mạnh, nó còn giúp kiểm soát cân nặng tốt, giúp giảm áp lực lên khớp do đó tốt cho người bị bệnh Gout và các bệnh về xương khớp.

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp tăng cường lưu thông máu đến các khớp, giúp bôi trơn khớp, hạn chế các acid uric tiếp tục lắng đọng ở khớp, từ đó giúp phòng ngừa tái phát cơn gout cấp.


Theo các chuyên gia lĩnh vực y tế sức khỏe của người bệnh gút thì những bài tập sau có tác dụng cực tốt:

Bài tập cử động khớp trong tầm hạn.
Bài tập này rất nhẹ nhàng, bệnh nhân chỉ cần thực hiện các động tác co và duỗi khớp. Đây là bài tập khởi động quan trọng trước khi bệnh nhân tiến hành các bài tập nặng hơn.

Bài tập cơ bắp.
Khi cơ bắp khỏe mạnh, sẽ hỗ trợ các khớp cử động được ổn định và thoải mái hơn và bảo vệ khớp khỏi những những tổn hại sâu.

Bệnh nhân Gout vốn rất khó khăn trong vận động, cho nên khi tập những bài tập cơ bắp này, để tránh đau khi tập, bệnh nhân thường được các chuyên gia cho áp dụng liệu pháp “ isometric”, trong đó các cơ sẽ được tập luyện độc lập kết hợp với các khoảng thư giãn mà khớp sẽ không hề di chuyển.

Bài tập dưới nước.
Đây là những bài tập được thực hành trong một bể bơi lớn với mực nước ở khoảng ức hoặc trên ức một chút. Phương pháp này sẽ giúp khớp vận động dễ dàng hơn nhờ vào lực đẩy trong nước, giúp giảm một phần trọng lượng cơ thể.

Bài tập sức bền.
Bài tập sức bền bao gồm các bài tập aerobic như: đi bộ, bơi lội, đạp xe hay thậm chí là lau sàn và quét sân. Những bài tập này sẽ giúp nâng cao khả năng lưu chuyển oxi trong máu, tăng sức mạnh cơ bắp, hỗ trợ các hoạt động hàng ngày.

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất tốt cho bệnh nhân Gout, vì vậy, chúng ta nên thường xuyên tập thể dục như: đi bộ, bơi lội, đạp xe…để có sức khỏe tốt nhất và điều trị bệnh Gout hiệu quả.

nguồn: baovesuckhoe365.com/tap-the-duc-tot-cho-benh-nhan-gout/