Thưa bác sĩ, dạo gần đây em thường xuyên bị ngứa ở "vùng kín", nhiều khi ngứa đến mức không thể chịu nổi. Em đã hạn chế việc mặc đồ bó, chật cũng không thụt rửa hay dùng nhiều sản phẩm có hóa chất để vệ sinh nhưng vẫn chưa khỏi. Mọi người nói có thể do em ăn uống linh tinh quá nên mới bị như vậy. Tình trạng này kéo dài 4-5 hôm nay rồi, hôm nay em còn thấy dịch âm đạo ra nhiều hơn, có mùi khó chịu hơn, em cũng chưa đi khám ở đâu.
Em mong bác sĩ tư vấn giúp em làm cách nào để bệnh nhanh khỏi. Và nếu đúng do chuyện ăn uống của em thì em nên kiêng cữ những gì để không còn ngứa nữa. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Thảo)

Khi viêm phụ khoa cần kiêng ăn những thứ gì?
Bạn Thanh Thảo thân mến, cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi tại phòng khám.
Theo mô tả của bạn thì dấu hiệu bạn bị ngứa ở "vùng kín" và dịch âm đạo ra nhiều rất có thể do bạn viêm âm đạo gây nên. Bạn không nói rõ trước khi bị ngứa bạn có thay đổi gì trong thói quen sinh hoạt hay không, có vệ sinh kém hoặc không giữ vệ sinh trong những ngày "đèn đỏ", dùng nhiều hóa chất để vệ sinh... hay không nên cũng khó xác định nguyên nhân gây ra tình trạng của bạn.
Thông thường, viêm âm đạo là do sự mất cân bằng vi khuẩn bên trong âm đạo (bao gồm vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu). Chuyện vệ sinh kém, rối loạn trong ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt, tâm trạng stress kéo dài... đều có thể gây ra tình trạng này. Điều quan trọng nhất trong điều trị viêm âm đạo là phải chú ý chuyện vệ sinh, tránh dùng các loại sản phẩm vệ sinh phụ nữ khi đang bị viêm, chỉ nên rửa bằng nước sạch.

Nếu không biết kiêng khem, phòng tránh một số yếu tố gây hại thì mức độ viêm âm đạo của bạn có thể càng trở nên nặng hơn, "vùng kín" bị ngứa nhiều hơn. Bạn nên tránh một số yếu tố sau, đồng thời nên đi khám ở các cơ sở chuyên sản khoa để được bác sĩ kê đơn thích hợp, điều trị bệnh nhanh chóng.
- Tránh uống rượu, hút thuốc lá: Chất kích thích nicotin trong thuốc lá có thể làm cho lượng oxy trong máu giảm đi nên lượng máu cung cấp cho "vùng kín", từ đó dễ làm cho mất cân bằng bên trong "vùng kín". Hơn nữa, rượu lại làm cho "vùng kín" của người phụ nữ thường xuyên trong tình trạng nóng ẩm nên càng tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm phát triển, gây bệnh viêm âm đạo.
- Tránh ăn nhiều hải sản: Các loại hải sản như cá biển, bạch tuộc, tôm, cua… có thể góp phần làm nóng, làm ẩm và làm cho âm hộ càng ngứa ngáy khó chịu, càng vi khuẩn gây viêm nhiễm cũng phát triển nhiều hơn.
- Tránh ăn đồ cay nóng: Thực phẩm cay, nóng sẽ làm tăng chất độc tích tụ trong cơ quan nội tạng, làm cho nước tiểu đậm màu, hậu môn nóng rát, và tạo môi trường cho các vi khuẩn gây viêm âm đạo càng phát triển khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
- Tránh thức ăn ngọt, béo nhiều dầu mỡ: Các loại thực phẩm béo ngậy, nhiều dầu mỡ như mỡ, bơ, thịt lợn... và thực phẩm chứa hàm lượng đường cao như kẹo, chocolate, bánh kem… cũng khiến nhiệt độ ở vùng sinh dục cao hơn một chút nvà làm tăng lượng bài tiết âm đạo và ảnh hưởng lớn đến việc điều trị viêm âm đạo.
Tốt nhất, bạn không nên tự ý điều trị mà hãy đi khám càng sớm càng tốt nhé vì nếu để bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn sau này.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
nguồn:http://phongkhamdakhoa3thang2.com/khi-viem-phu-khoa-can-kieng-an-nhung-thu-gi-830.html