Viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng tiêu biểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt... viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần...Bên cạnh các nguyên nhân bệnh lý, các chất kích thích như hành lá, tỏi sống, hạt tiêu, ớt…và các thói quen sinh hoạt bất thường là thủ phạm gây ra viêm tuyến tiền liệt. Để phòng bệnh viêm tuyến tiền liệt hiệu quả, chúng ta cần tuân thủ những việc sau:

- Không nên sử dụng các loại đồ ăn cay

Các loại đồ ăn cay có ảnh hưởng hàng đầu đến tuyến tiền liệt, việc sử dụng nhiều và dài lâu sẽ gây ra tình trạng viêm tuyến tiền liệt.


- Nói “không” với thuốc lá

Trong thuốc lá có nhiều chất độc hại như nicotine, hắc ín, nitrosamine, carbon monoxide... ảnh hưởng trực tiếp đến mô tuyến tiền liệt, tác động đến vòng tuần hoàn máu của tuyến tiền liệt. Nghiêm trọng hơn có thể gây tắc nghẽn.

- Hạn chế rượu bia

Rượu là đồ uống có tác dụng làm giãn nở mạch máu. Đối với các cơ quan nội tạng rượu gây tắc nghẽn toàn bộ hệ thống, tuyến tiền liệt cũng không ngoại lệ.

- Nên tập thói quen uống nhiều nước

Uống nhiều nước sẽ làm tăng tần suất bài tiết nước tiểu, giảm viêm nhiễm đường tiết niệu và kết sỏi. Mỗi ngày nên uống từ 2 – 2.5 lít nước, ăn nhiều rau xanh để đại tiểu tiện thông suốt.

- Không được lạm dụng "chuyện ấy" quá độ

Quan hệ tình dục quá độ có thể dẫn đến tình trạng sung huyết và tắc nghẽn tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nam giới cũng không nên ngừng hoàn toàn vì nếu ngừng hoàn toàn tuyến tiền liệt sẽ không thể bài tiết ra ngoài, làm gia tăng nguy cơ tích tụ chất này trong cơ thể.

- Không ngồi xe đạp hoặc xe máy quá lâu

Nam giới nên hạn chế ngồi hai phương tiện này để giảm ma sát lên tuyến tiền liệt. Nếu phải thường xuyên sử dụng, bạn nên cách 2 tiếng lại dừng vận động 10-15 phút, để cải thiện vòng tuần hoàn máu của tầng sinh môn. Ngoài ra, bạn cũng nên tích cực luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Viêm tuyến tiền liệt có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nam giới, làm cho việc bài tiết chất thải gặp khó khăn. Khi phát hiện các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt, người bệnh nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, đề phòng các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt cũng như các vấn đề về sức khỏe khác, vui lòng liên hệ đến Phòng khám nam khoa Thiên Hòa để được tư vấn và điều trị.

Theo: http://www.namkhoa.net/viem-tuyen-ti...ai-lam-gi.html