Viêm nấm âm đạo là cụm từ được gọi tắt của tình trạng" âm đạo" bị viêm nhiễm do các loại nấm gây nên. Các chủng nấm này xuất hiện môi trường âm đạo phát triển và tạo ra viêm nhiễm.

Vậy các chủng loại nấm nào gây ra viêm âm đạo?

Thường thì âm đạo của nữ là môi trường thuận lợi cho các loại nấm và vi khuẩn phát triển. Khi đã xâm nhập vào âm đạo các loại nấm này phát triển rất nhanh và gây ra tình trạng viêm nhiễm ở khu vực này. Nếu không được phát hiện và điều tri kịp thời thì chủng nấm này có thể lây lan và gây viêm nhiễm ở một số bộ phận khác.

Vì sao nấm lại phát triển mạnh và gây viêm âm đạo?

- Cơ thể người phụ nữ bị mất cân bằng dẫn tới sự thay đổi PH trong môi trường âm đạo chính vì điều này cũng khiến nấm phát triển và gây viêm

- Người bệnh dùng thuốc kháng sinh kéo dài, mặc quần áo không thích hợp trong môi trường nóng ẩm, rối loạn do mắc bệnh tiểu đường, thiếu máu mãn tính hoặc đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch đều là yếu tố thuận lợi cho nấm phát triển và gây ra viêm nhiễm.

Âm đạo thường bị viêm nhiễm do 2 chủng nấm Candida và Trichomonas gây nên. Tùy vào sự viêm nhiễm do chủng nấm mà chúng gây ra những biểu hiện khác nhau:

Viêm âm đạo do nấm Candida:

- Bệnh nhân bị ngứa nhiều ở âm đạo, nhất là về đêm. Niêm mạc âm đạo bị sưng đỏ

- Ra nhiều khí hư màu trắng đục, lợn cợn đóng thành từng cục.

- Có cảm giác đau rát khi đi tiểu, khi bị đụng chạm nhẹ vào, mỗi lần giao hợp bị đau rất khó chịu.

- Khi khám âm đạo, thầy thuốc có thể thấy ngay âm đạo bị viêm đỏ, khí hư ra nhiều, đặc sệt như kem; trên thành âm đạo và nhất là ở các cùng đồ, khí hư đọng lại thành từng cục như cặn sữa.

Viêm âm đạo do chủng nấm Trichomonas

- Viêm nhiễm gây ra khí hư màu vàng, có dịch mủ vàng hoặc xanh, nặng mùi, âm đạo bị đau như kim châm, viêm tấy, có nhiều nơi bị loét. Người bệnh bị ngứa nhiều ở âm đạo, âm hộ.

- Đau đớn, có hiện tượng bị rong kinh; cổ tử cung cũng có thể bị viêm loét, đau, ngứa, niêm mạc sưng đỏ và nặng hơn có thể gây vô sinh.