Chất béo (lipid) :

( Dược An Vinh)Bao gồm các loại mỡ, dầu (bơ động vật, dầu thực vật, các sterol (cholesterol) và phospholipid (lecithin). Chất béo đóng vai trò là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng rất quan trọng cho cơ thể (9kcal/g), ngoài ra còn tham gia vào cấu tạo nên màng tế bào; tạo các mô mỡ để bảo vệ các cơ quan, chống lại các chấn động và sang chấn cơ học; là tiền chất của nhiều loại hormone trong cơ thể; tham gia vào hoạt động dẫn truyền thần kinh và giúp hấp thu, vận chuyển các loại vitamine tan trong dầu như vitamin A, E, D, K.

Trẻ càng nhỏ nhu cầu về chất béo so với % năng lượng càng cao.

- Trẻ < 6 tháng tuổi: Chất béo chiếm 50% nhu cầu năng lượng

- Trẻ 6 – 12 tháng tuổi: 40 – 45% nhu cầu năng lượng

- Trẻ 1 – 3 tuổi: 35 – 40%

- Trẻ 4 – 10 tuổi: 30%

- Trẻ từ 10 tuổi trở lên và người lớn: Chất béo chiếm 20 – 25%, trung bình: 40 – 60g/ngày.

Cần chú ý các axit béo no không được vượt quá 10% năng lượng khẩu phần, nên ăn cả dầu và mỡ, lượng cholesterol không được vượt quá 250 – 300mg/ngày.



Vitamin:

Được chia thành 2 loại, vitamin tan trong nước (B, C) và vitamin tan trong dầu (A, D, E, K) là những chất cơ thể không tự tổng hợp được nhưng cần thiết cho cơ thể ở một lượng nhất định, các chất này có thể đóng vai trò chất xúc tác hoặc tham gia vào quá trình chuyển hóa các đại dưỡng chất và tổng hợp những chất cần thiết cho cơ thể cốm bio

Mỗi loại vitamin có vai trò riêng biệt như: vitamin B1 là nhân tố giúp ngon miệng, tham gia vào quá trình đồng hóa đường, đồng thời tham gia điều hòa quá trình dẫn truyền các xung động thần kinh, kích thích hoạt động trí óc và tăng cường trí nhớ; vitamin B2 kết hợp với vitamin A giúp tăng cường sức khỏe thị giác, ảnh hưởng tới khả năng cảm thụ màu; vitamin B6 tham gia cấu tạo các men chuyển hóa chất đạm và acid amine, tham gia hình thành các chất trung gian thần kinh và tham gia vào quá trình tạo máu. Các vitamin này được cung cấp từ thức ăn hoặc các nguồn thực phẩm bổ sung khác. Biocazinc Plus được thiết kế với thành phần các vitamin hợp lý với nhu cầu hàng ngày của trẻ

Khoáng chất là các dưỡng chất vô cơ cần thiết cho cơ thể được cung cấp từ thức ăn được chia làm 2 loại: khoáng chất đa lượng (Ca, P, Cl, K, Mg) khoáng chất vi lượng (Fe, Zn, I, F, Se, Mn…) Nhu cầu cơ thể với các chất này là rất ít tuy nhiên chúng đóng vai trò không nhỏ trong việc hoàn thiện cấu trúc hóa học các thành phần chức năng của cơ thể. Khi chế biến thức ăn cho trẻ cần phải lưu ý về phương pháp, vì các vitamine và khoáng chất tương đối nhạy cảm, dễ mất đi trong quá trình chế biến, ví dụ: cắt nhỏ rau củ và ngâm lâu trong nước có thể làm mất các vitamin tan trong nước, đun kĩ thức ăn có thể làm mất iod…