Bệnh đau dạ dày không thể coi thường mà ăn uống tùy tiện nên rèn luyện cho chúng ta 1 lối sinh hoạt điều độ ăn uống đúng giờ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe . Dưới đây là những loại thực phẩm nên kiêng và những dinh dưỡng cần thiết cho bệnh đau dạ dày :

nguyên tắc đầu tiên là thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, không nên dùng thực phẩm ăn sống. Khi ăn người bệnh phải nhai kỹ, ăn chậm, không ăn quá no một lúc và chia thành nhiều bữa (4 – 5 bữa) để giúp trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày. Ăn đúng bữa, đúng giờ, không ăn quá khuya trước lúc ngủ ít nhất 4 giờ, không ăn quá no hoặc nhịn đói quá lâu, không nên ăn quá nhiều canh dùng với cơm. Không nên sử dụng quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, cay, nóng. Chế độ ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng, không uống rượu, hút thuốc.Chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay; hạn chế căng thẳng lo âu kéo dài, phiềm muộn quá đáng.

Những thức ăn nên dùng gồm sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày và các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá nạc (nên chế biến luộc, hấp, om thì dễ hấp thu). Rau củ non luộc hoặc nấu dạng súp, thực phẩm ít mùi vị như tinh bột cơm nát, cơm nếp nát, bánh mì, các loại khoai củ, cháo.

Đặc biệt là khẩu phần ăn nên có sữa chua (như Wel Yo Family…) nhằm bổ sung vi khuẩn có ích BB12 giúp tăng axit luminal, tiết ra protein diệt khuẩn và ức chế các vi khuẩn có hại, làm giảm sự phát triển, sự bám dính của các loại vi khuẩn như Ecoli, Yersinia và nhất là vi khuẩn HP.

Theo : chua benh da day