Nắm bắt được nhu cầu muốn làm đẹp vòng 1 của nhiều phụ nữ, các thẩm mỹ viện, hãng mỹ phẩm liên tục tung ra những sản phẩm và chiêu quảng cáo: Làm nở, săn chắc ngực nhanh chóng với cảm giác dễ chịu, không phải chịu đau đớn do phẫu thuật bằng các loại kem thoa cao cấp có nguồn gốc thiên nhiên, không gây dị ứng, có tác dụng làm sản sinh tế bào mới, kết nối các vùng collagen bị đứt gãy, đắp mặt nạ ngực, massage ngực thường xuyên và hỗ trợ của các loại máy tối tân, thuốc nở ngực an toàn...

Chị Nguyễn Ngọc Hương, khá phấn khởi sau khi sử dụng sản phẩm cho biết: Sau khi sinh 2 con, ngực tôi bị chảy xệ nhiều và bé tí như hai quả cau. Được một người bạn mách nên dùng kem nở ngực, tôi đã dùng thử và không ngờ tác dụng quả thật như mong muốn. Bạn bè tôi cũng có rất nhiều người dùng và khá hiệu quả. Chỉ có điều giá thành hơi đắt, phải từ 2-5 triệu đồng/hộp, nhiều loại khác trên 10 triệu.

Đặt câu hỏi về sự thật kem nở ngực này như thế nào, GS.TS Lê Năm, Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia cho biết: Cho tới nay, không có loại thuốc nào nguồn gốc dược thảo có tác dụng làm tăng thể tích ngực người phụ nữ, ngay cả thuốc uống. Tác động đến sự tăng trưởng làm cho ngực nở chỉ có hormon sinh dục nữ là estrogen. Hormon này gắn vào các thụ thể của nó tạo nên biểu hiện giới tính thứ phát ở những nơi mông, đùi, đặc biệt là vú nở to, mỡ tụ nhiều để tạo ra vóc dáng kiểu nữ.


Quảng cáo các loại kem nở ngực

Các loại kem bôi da dùng phổ biến hiện nay là dạng thuốc chỉ có tác dụng tại chỗ, không giúp dược chất xuyên thấm qua da vào máu để cho tác dụng toàn thân. Thực tế, nhiều người dùng thấy ngực có vẻ căng tròn hơn là do tác dụng phụ của estrogen gây giữ nước, gây béo giả. Nếu phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần cũng có hiện tượng căng ngực (do tác dụng của hormon nữ cao có trong thuốc).

Tuy nhiên, nếu ngừng thuốc, hiện tượng căng ngực này sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển. Như vậy, trên thực tế không có thuốc hóa dược nào làm cho ngực nở nang kể cả estrogen. Bởi kích thước và hình dáng của tuyến vú phụ thuộc vào cấu trúc của tuyến sữa, các bó cơ ngực và lớp mỡ đệm dưới da. Để có bộ ngực đẹp và nở nang, phụ nữ nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập luyện kiên trì, chứ không nên kỳ vọng vào các sản phẩm làm nở ngực, vừa tốn kém vừa có thể gây hại đến sức khỏe.

Trong y học, estrogen tổng hợp đã được cảnh báo còn nhiều nguy hiểm hơn là có thể gây ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, tích nước gây béo giả… Nhiều phụ nữ đã dùng thêm cả biện pháp uống hoặc tiêm thẳng estrogen vào cơ thể để làm nở ngực có thể gây ra nhiều tác hại. Vì bình thường, cơ thể khỏe mạnh đã tự sản xuất estrogen nội sinh với nồng độ hài hòa với toàn bộ hệ thống hormon của cơ thể.

Nếu người có sinh lý bình thường, tiêm thêm estrogen là thừa và tiêm với lượng lớn khiến cơ thể không điều hòa nổi gây nên mất cân bằng giữa estrogen với các hormon khác gây rối loạn sinh lý trong đó có rối loạn kinh nguyệt. Theo nghiên cứu “Sáng kiến sức khỏe phụ nữ” thuộc Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, liệu pháp hormon thay thế lâu dài sẽ làm tăng ung thư vú 26%, tăng bệnh tim 23%, tăng đột quỵ 38%, tạo cục máu đông tăng 100%, chỉ làm giảm gãy xương hông 33% và giảm ung thư kết tràng 37%.

Mặc dù biết trước những tai họa của thuốc và kem có tác dụng nở ngực nhưng nhiều chị em vì muốn có vòng 1 nở nang, căng tròn đã bất chấp những nguy hiểm có thể xảy ra. Vì vậy thị trường kem nở ngực vẫn được bán khá chạy và liên tục xuất hiện những sản phẩm mới.