Phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Vậy yêu ngày nào để không có con?
Hỏi: Vợ chồng em mới cưới nên chưa muốn có thai ngay. Bọn em tính sử dụng phương pháp tránh thai tự nhiên theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ của em khá đều đặn là 28 ngày. Cho em hỏi chúng em nên quan hệ những ngày nào để tránh thai an toàn nhất? Em xin cảm ơn.
nguyennga…@gmail.com
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn
Bạn cần biết rằng, trứng của người nữ có thể sống trong tử cung 1-2 ngày nhưng tinh trùng nam giới thì sống được 5-7 ngày. Ngày có kinh được tính là ngày thứ nhất của chu kỳ. Vòng kinh của bạn là 28 ngày, như vậy trứng có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước. Theo nguyên tắc, 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh. Đây được gọi là ngày không an toàn, quan hệ khi mang thai.
Nếu tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18. Để dễ hiểu hơn, bạn cần ghi nhớ, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba giai đoạn:
- Từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối
- Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn
- Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối
Tuy nhiên, đây là phương pháp tránh thai có tính rủi ro cao có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn. Trứng có thể bị kích thích mà rụng “bất ngờ”. Bạn cũng cần lưu ý thêm rằng phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều và vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 -30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài sẽ khiến phương pháp này không có hiệu quả. Vì thế, để tránh thai tuyệt đối, bạn nên dùng bao cao su trong tất cả các lần “yêu