benh vien vu anh địa chỉ khám và điều trị bệnh uy tín.
Khoảng 2 tuần nay, số ca mắc bệnh Tay Chân Miệng tại TP. Hồ Chí Minh đột ngột tăng cao. Diễn biến của bệnh Tay Chân Miệng cho thấy căn bệnh này có khả năng bộc phát thành dịch nếu không tích cực phòng chống. Bệnh Tay Chân Miệng trên địa bàn thành phố đang gia tăng ở mức báo động khi số ca nhập viện tăng vọt ở tuần cuối tháng 9 và tăng liên tục ở những tuần trước đó. Trong đó một cháu bé 8 tháng tuổi đã tử vong vì căn bệnh này.
Quý phụ huynh cần biết một số thông tin sau để bảo đảm sức khỏe cho trẻ:
Nguyên nhân gây bệnh
Bệnh Tay Chân Miệng do một nhóm virus ruột gây ra, thường gặp nhất là coxsackievirus A16, enterovirus 71 và các virus ruột khác.
Đối tượng dễ mắc bệnh
Trẻ dưới 5 tuổi rất dễ mắc bệnh, trẻ mắc bệnh rất dễ tái đi tái lại nhiều lần. Bệnh thường gặp quanh năm cao điểm vào tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12. Bệnh thường xuất hiện và có nguy cơ bùng phát thành dịch ở những nơi đông dân cư, vệ sinh kém,…Trường học, nhà trẻ là nơi trẻ có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Nguyên nhân do trẻ tiếp xúc, cầm nắm đồ chơi của trẻ bị bệnh, hít thở không khí có virus do trẻ mắc bệnh ho, khạc nhổ, hắt hơi…ngoài ra mầm bệnh còn lây qua bàn tay người chăm sóc trẻ. Virus xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triễn rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc của trẻ.
Những biểu hiện triệu chứng
Bệnh Tay Chân Miệng có triệu chứng rất giống các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như: nhiệt miệng, ban, nhiễm trùng da, thủy đậu, dị ứng…với các triệu chứng là: sốt nhẹ, biếng ăn, đau họng, mệt mỏi sau 1 – 2 ngày trẻ bắt đầu loét miệng, nổi ban.
Bệnh Tay Chân Miệng có một triệu chứng không thể lẫn với các bệnh khác đó là giật mình. Giật mình kèm theo run chi, đi đứng loạng choạng, thở nhanh, tăng huyết áp, suy hô hấp…là những triệu chứng nặng của bệnh.
Điều trị
Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh Tay Chân Miệng, nếu xác định được bệnh, chỉ cần cho trẻ uống thuốc theo đơn của bác sĩ và ở nhà theo dõi trong vòng một tuần sẽ hết.
Phòng bệnh
Đeo khẩu trang mũi miệng khi hắt hơi hoặc ho.
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, nhất là trước và sau khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi tiêu. Nếu có chăm sóc trẻ thì cần lưu ý rửa tay trước và sau mỗi lần thay tả, làm vệ sinh cho trẻ.
Rửa sạch các dụng cụ, vật dụng, đồ chơi, sàn nhà bằng nước và xà phòng, rồi khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn.
Cách ly trẻ bệnh tại nhà, không đến nhà trẻ cho đến khi khỏi bệnh.
Quý phụ huynh nếu thấy trẻ có dấu hiệu trên hãy đưa trẻ đến bệnh viện hay các cơ sở y tế để khám. benh vien vu anh mô hình bệnh viên khách sạn 5 sao với các dịch vụ y tế hàng đầu đáp ứng tốt các dịch vụ khám và điều trị bệnh Tay Chân Miệng.