Khẩu trang y tế - diều không mấy ai cũng biết

Hàng ngày khẩu trang y tế đã trở thành vật cần thiết đới với mỗi người chúng ta, nhưng có ai biết được khẩu trang y tế có nguồn gốc từ đâu và xuất xứ hình thành như thế nào chưa?

Vào thời tiền sử, con người sống căn bản nhờ săn bắn. Để phục vụ cho mục đích này họ đã sản xuất ra những chiếc mặt nạ nhại hình thù súc vật để cải trang. Và chiếc mặt nạ đầu tiên đã được các nhà khảo cổ phát hiện ra có 20.000 năm tuổi trước Công nguyên.

Vào thế kỉ XV, Ông Leonard de Vinci vì muốn bảo vệ vùng miệng mũi chống lại hợp chất sulphide của arsenic ( Thạch Tín) và bột đồng gỉ ( Verdigris) mà đã mường tượng ra việc dùng một mảnh vải nhỏ nhúng vào nước và đưa lên để bảo vệ vùng mặt

Năm 1847, Ông Lewis P. Haslett đã thiết kế một mặt nạ có các bộ phận gồm một mạng vải len ẩm với một chỗ thoát hơi. Và ông đã nhận được bằng phát minh đầu tiên cho chiếc mặt nạ có chức năng bảo vệ ở Mỹ

Sau đó 1850, Benjamin I. Lane được cấp bằng phát minh về bình khí và kiếng bảo vệ mắt (goggle), miếng cao su che mũi.

Vào năm 1854 tiếp theo Benjamin thì John Stenhouse đã phát triển được một mặt nạ bằng đồng với miếng đệm có bộ lọc bằng than . Giữa những năm Nội chiến Mỹ và Đại chiến thế giới thứ I, có hàng loạt các bằng phát minh nữa về các thiết bị bảo vệ như mặt nạ cho nhân viên cứu hoả, cho công nhân hầm mỏ. Mặt nạ của Theodore A.Hoffman, làm bằng vải bông và có mép viền co giãn để chống lại dạng khí phun.

Và chiếc mặt nạ mà ngày nay được gọi là khẩu trang y tế bắt đầu được sử dụng rầm rộ khi ở giai đoạn hiện đại sau thời kỳ Louis Pasteur khi các bệnh nhiễm trùng lây lan theo đường không khí được biết đến nghiêm trọng nhất là vi trùng Lao, do Robert Koch phát hiện.