Tại sao có hiện tượng răng ê buốt?

Nhạy cảm răng là do hiện tượng ngà răng - phần mô răng mềm hơn, nằm dưới men răng - bị lộ.

Ngà răng có các ống nhỏ chứa các đầu tận thần kinh và lấp đầy bởi dịch. Sử dụng thức ăn đồ uống nóng, lạnh hoặc ngọt có thể làm chất dịch dịch chuyển. Hiện tượng dịch chuyển dịch này làm kích thích các đầu tận thần kinh, khởi phát cơn nhói buốt hoặc cơn đau nhói

Các phương pháp chăm sóc răng nhạy cảm

1.Lựa chọn sản phẩm chăm sóc răng nhạy cảm phù hợp:

Nếu bạn có hàm răng nhạy cảm thì những loại kem đánh răng bình thường sẽ không giúp gì cho bạn được để cải thiện cho tình trạng tốt lên, bạn nên tìm mua loại kem đánh răng có chứa hoạt chất Potassium Nitrate bên trong để phục hồi sức khỏe và sự chịu đựng cho răng nhạy cảm.


Nước súc miệng cũng là một sản phẩm hữu hiệu trong việc chăm sóc răng nhạy cảm. Nó có tác dụng loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong khoang miệng có thể gây hại cho răng và men răng mà kem đánh răng không thể lấy hết đi. Tuy nhiên nước súc miệng mà chứa nhiều hàm lượng cồn sẽ khiến bạn bị khô miệng. Một số loại nước súc miệng có chứa chất floride trung hòa khá an toàn cho người sử dụng


2.Chải răng đúng cách:

Làm sạch răng miệng sau ăn hay đánh răng mỗi buổi sáng và tối, chúng ta thường sử dụng bàn chải để chải răng để lấy đi những thức ăn thừa và vi khuẩn gây bệnh trên răng. Rất nhiều người chải răng của mình với lực rất mạnh, có thể gọi là cọ xát hay chà mạnh khiến cho mon răng bị mòn đi và những chững ê buốt ở răng nhạy cảm càng tăng cao.


Các nha sĩ khuyên chúng ta nên chải răng đúng cách với lực chải nhẹ nhàng. Nên chải răng theo chiều dọc của răng hoặc theo ciều vòng tròn quanh bề mặt răng, không chải ngang sẽ khiến lớp men răng dễ bị mòn đi và càng lộ tủy đối với hàm răng nhạy cảm.

3. Tránh những thực phẩm gây ê buốt răng

- Tránh ăn đồ ăn quá nóng lạnh như đặc biệt là kem lạnh..

- Hạn chế những đồ ăn chứa nhiều axit dễ gây hại cho men răng như: cam, quýt, sấu, me…Những đồ ăn này sẽ làm cho cảm giác ê buốt ở răng bạn bất ngờ kéo đến khiến bạn có cảm giác đau buốt nhức nhối.

- Hạn chế hoặc từ bỏ hẳn những đồ uống như cafe, trà xanh, soda, nước uống có gas hay những loại thực phẩm có chứa nhiều màu thực phẩm…

- Nếu bạn có thói quen nghiến răng có ý thức hay vô ý thức đều khiến cho tình trạng của răng nhạy cảm thêm nặng nề hơn bởi men răng sẽ dễ bị xói mòn. Nên tránh thói quen nghiến răng hoặc nghiến răng vô ý thức thì nên sử dụng dụng cụ bảo vệ răng khi đi ngủ.

- Tránh xa thuốc lá và rượu bia

4. Điều trị răng nhạy cảm tại nha khoa


Trước hết, hãy trao đổi với nha sĩ của bạn.Răng ê buốt do nhạy cảm thường có thể điều trị thành công. Nha sĩ của bạn có thể thực hiện điều trị tại phòng nha và/hoặc khuyên bạn loại kem đánh răng giảm ê buốt, ít chất mài mòn để dùng hàng ngày tại nhà. Hãy hỏi nha sĩ của bạn sản phẩm giảm ê buốt nào thích hợp cho bạn.