Nguy hại từ khẩu trang y tế vỉa hè
Với khí hậu khắc nghiệt và môi trường ô nhiễm ở những thành phố lớn hiện nay, khẩu trang y tế trở thành vật bất li thân với nhiều người. Tuy nhiên, khẩu trang y tế vỉa hè lại gây nhiều nguy hại.

Khẩu trang y tế vỉa hè tràn lan trên khắp thị trường
Hầu hết các vỉa hè trên các tuyến phố Thành phố Hồ Chí Minh đều bày bán tràn làn khẩu trang y tế kém chất lượng với đầy đủ màu sắc, kiểu loại.
Khi được hỏi về xuất xứ và chất lượng sản phẩm, nhiều người bán hàng đều nói không biết, chủ yếu nhập từ thương buôn rồi bán trên vỉa hè. Và có 1 số ý kiến cho rằng “Hiện nay người tiêu dùng mua hàng không quan tâm nhiều đến xuất xứ, chất lượng khẩu trang, họ thấy đẹp, rẻ thì mua”
Khẩu trang y tế viả hè không chống được bụi mà còn gây bệnh
Không quan tâm đến chất lượng của sản phẩm cũng như tác hại mà khẩu trang y tế vỉa hè mang lại, nhiều người tiêu dùng thấy rẻ là mua mà không biết đó là nguồn lây bệnh vào người.
Mặc dù còn nguyên trong hộp, nhưng sau khi đeo các loại khẩu trang rẻ tiền này nhiều người đã bị ngứa mặt và dị ứng.
Nhiều người có làn da nhạy cảm còn bị dị ứng, ngứa nhiều ngày và phải đi khám da liễu.
Theo một nghiên cứu gần đây cửa Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Bảo hộ Lao động, trong không khí có rất nhiều loại bụi mịn và độc hại như: bụi TNT, bụi gây bệnh, bụi phổi silic, bụi amiang, bụi bông… Tuy nhiên, các loại khẩu trang y tế vỉa hè thông thường có tính năng lọc bụi kém, thậm chí khẩu trang còn là ổ vi trùng, vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng nếu không được thay giặt thường xuyên.
Dùng khẩu trang y tế sao cho đúng cách?
Khẩu trang y tế thì ai cũng đã từng dùng, nhưng dùng thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Có những người dùng khẩu trang y tế trong thời gian rất lâu mà không thay mới. Những thói quen xấu đó, không những làm chiếc khẩu trang y tế không phát huy được tác dụng mà còn biến chiếc khẩu trang trở thành một mầm mống gây bệnh.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, mỗi người hãy cẩn trọng với những sản phẩm không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nên mua khẩu trang y tế tại những cửa hàng thuốc hay những cửa hàng có uy tín.