Tuy không đe dọa tới tính mạng con người nhưng nó gây đau rát và khó chịu. Nếu xảy ra tình trạng kháng thuốc thì sự đau đớn và khó chịu sẽ tăng lên. Viêm đường tiết niệu là chứng viêm nhiễm thường xảy ra ở đường tiết niệu, thủ phạm là do vi khuẩn gây nên hiện tượng viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

Nguyên nhân gây bệnh khá đa dạng nhưng chủ yếu là do vi khuẩn. Một số vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu như E.coli, Proteus, Enterobacter, S. sprophyticus… Ngoài ra một số người bị viêm đường tiết niệu do nấm.

Con đường lây nhiễm có thể do chúng ta vệ sinh không tốt, vi khuẩn có thể lây lan từ hậu môn sáng đường sinh dục và gây ra hiện tượng nhiễm trùng. Đặc biệt là đối tượng nữ giới, do đặc thù như đóng băng vệ sinh, dịch âm đạo, cửa niệu đạo mở thông nên dễ dàng bị viêm nhiễm. Nam giới thì vi khuẩn không thể xâm nhập bằng cách này nhưng nếu bao quy đầu không được vệ sinh thì cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, nguyên nhân còn do các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chẳng hạn như vi khẩn lậu, vi khuẩn giang mai. Nó lan mức độ nhanh do tình dục không an toàn.

Triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu

Chủ yếu viêm đường tiết niệu là viêm bàng quang, nó sẽ gây ra một số triệu chứng như dưới đây:

Luôn muốn đi tiểu và đi tiểu gấp

Mỗi khi đi tiểu có hiện tượng đau và rát

Còn cảm thấy đau phía bụng dưới

Đặc điểm nước tiểu là có màu đục và có mùi hôi

Một số trường hợp ngoại lệ còn không có triệu chứng


Nếu là viêm thận thì có các triệu chứng:

  • Đau xuất hiện bên thắt lưng
  • Hiện tượng sốt và rét run
  • Buồn nôn và nôn


Chuẩn đoán và biến chứng

Chuẩn đoán phân biệt

Hiện tượng bỏng rát khi đi tiểu cũng có thể là viêm đường tiết niệu hoặc là triệu chứng của các bệnh khác. Do đó cần một số xét nghiệm đơn giản để phân biệt viêm đường tiết niệu và bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Biến chứng

Khi có dấu hiệu của viêm đường tiết niệu bạn cần đi khám ngay. Tuy đây không phải là cấp cứu nội khoa nhưng nó cũng có thể bị biến chứng cao. Những đối tượng này bao gồm phụ nữ có thai, người già, nam giới, người mắc bệnh tiểu đường, rối loạn thận, hoặc suy giảm hệ miễn dịch.

Những biến chứng gây ra có thể là nhiễm trùng lan từ bàng quang tới 2 thận. Khi vi khuẩn đã tấn công vào thận nó sẽ gây tổn thương cho thận và làm giảm vĩnh viễn chức năng của thận, làm tăng nguy cơ suy thận. Tuy hiếm gặp nhưng nhiễm trùng cũng có thể đi vào dòng máu và lan tới các tạng khác

Yếu tố nguy cơ gây viêm đường tiết niệu

Một số yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu:

Tắm quá nhiều

Viêm đường tiết niệu thường gặp ở những phụ nữ có quan hệ tình dục, vệ sinh không sạch sẽ sau giao hợp

Không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

Nhịn tiểu làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu

Bệnh sỏi thận

Điều trị bệnh viêm đường tiết niệu

Khi mắc bệnh viêm đường tiết niệu, các bác sĩ có thể kê kháng sinh có thể chữa khỏi. Ngoài ra bạn nên uống đầy đủ nước, kết hợp với việc đi tiểu thường xuyên để tống các vi khuẩn ra khỏi cơ thể.
Nếu bị viêm thận cũng có thể điều trị bằng kháng sinh. Trong trường hợp bị nặng có thể điều trị băng dùng kháng sinh đường tĩnh mạch.

Nếu viêm đường tiết niệu tái phát, đặc biệt là ở phụ nữ, bệnh tái diễn nhiều lần. Khi bị từ 3 lần trở nên trong năm cần hỏi bác sĩ để có cách giảm tình trạng nhiễm trùng. Bạn có thể lựa chọn:

Sử dụng kháng sinh liều thấp trong thời gian dài
Dùng một liều kháng sinh sau khi quan hệ tình dục
Dùng kháng sinh tự điều trị ngay sau khi xuất hiện triệu chứng

Phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu

Để phòng ngừa viêm niệu đạo “ghé thăm” dưới đây là một số biện pháp có thể tham khảo:

Vệ sinh sạch sẽ để ngăn chặn vi khuẩn gây viêm nhiễm, giữ gìn nhà vệ sinh luôn sạch sẽ
Sau khi quan hệ nên đi tiểu để tránh vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Phụ nữ vệ thay băng vệ sinh trong ngày có kinh nguyệt, chung thủy 1 vợ 1 chồng
Nên uống nhiều nước mỗi ngày để đào thải những chất độc trong cơ thể

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là vitamin C, vitamin C có tắc dụng ngăn ngừa viêm bàng quang hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Không nên nhịn tiểu, vì nhịn nước tiểu sẽ bị ngưng đọng và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển

Trích từ: namkhoa.net