Vụ Sơn Tùng M-TP đạo nhạc ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" đã được Bộ VH-TT&DL đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo đó, ngày 5/12, Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc đưa ra kết luận cuối cùng về nghi án đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP.

Phát biểu công khai trên báo chí, ông Phan Đình Tân, phát ngôn viên Bộ VH-TT&DL cho biết, trên tinh thần không tiếp tay cho việc xâm phạm bản quyền, các nhà chuyên môn đã đánh giá "Chắc ai đó sẽ về", ca khúc được sáng tác cho phim "Chàng trai năm ấy" có sự giống nhau nhất định, bị ảnh hưởng từ ca khúc "Because I miss you" của Hàn Quốc. Bộ VH-TT&DL yêu cầu Sơn Tùng M-TP phải thay phần beat mới được phép lưu hành.

Hình ảnh Kết luận cuối cùng từ Bộ VH-TT&DL vụ Sơn Tùng M-TP đạo nhạc số 1

Sau khi thay phần beat, Bộ VH-TT&DL tiếp tục thành lập hội đồng thẩm định với sự tham gia của Cục bản quyền, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Điện ảnh, Thanh tra Bộ VH-TT&DL, Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL), Chuyên gia Sở hữu trí tuệ, cùng các nhạc sỹ: Phó Đức Phương, Trần Thế Bảo, Trương Ngọc Ninh, Đỗ Bảo, Trần Mạnh Hùng, An Thuyên.

Theo tin tức trước đó, ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" do Sơn Tùng M-TP sáng tác đã làm mưa làm gió trong cộng đồng người yêu nhạc trẻ. Tuy nhiên, sau đó ca khúc bị tố là sản phẩm đạo từ ca khúc Because I miss you của nhóm nhạc Hàn Quốc CN Blue.

Trước những lùm xùm này, đạo diễn Quang Huy phim "Chàng trai năm ấy" đã nhờ phí Hàn Quốc làm rõ vấn đề. Phía bên Hàn Quốc mà cụ thể là công ty FNC Entertainment – công ty chủ quản của ca sĩ Jung Young Hwa, đã gửi văn bản điện tử tới Cục NTBD về trường hợp của Sơn Tùng, trong đó có ghi: "Tuy có sự tương đồng như về quy trình lập trình, giai điệu… nhưng chúng tôi không xem đây là vấn đề ăn cắp bản quyền”.

Bộ VH-TT&DL sẽ ra một khuyến cáo bằng văn bản để nâng cao nhận thức của mọi người và hạn chế tối đa những trường hợp như Sơn Tùng M-TP có thể xảy ra trong tương lai.


www.thegioisaoonline.com