Hiện nay có rất nhiều bài thuốc dân gian, nhiều loại thảo dược Đông y có tác dụng chữa bệnh nóng gan. Tuy nhiên mỗi chúng ta phải hiểu rõ về những loại thảo dược này và phải sử dụng đúng cách thì mới có thể đem lại hiệu quả và tốt cho sức khỏe được.

Việc lạm dụng những loại thuốc mát gan giải độc, cũng như sử dụng không đúng cách không những đã không mát gan mà còn gây hại cho gan. Dưới đây là vài ví dụ về việc sử dụng thuốc mát gan giải độc không đúng cách.

1. Lạm dụng thuốc mát gan giải độc: Gan chưa mát, bụng đã trướng

Nhiều người nghe nói uống nước atisô vừa bổ gan vừa đẹp da lại trị được bệnh đau bao tử nên uống cả lít nước atisô mỗi ngày. Đúng là atisô là vị thuốc mát gan giải độc rất tốt, đặc biệt là đối với những người hay hút thuốc, uống r***, làm việc trong môi trường ô nhiễm... Ngoài ra atisô còn hỗ trợ chức năng biến dưỡng chất béo nhằm giảm gánh nặng làm việc cho gan, thận. thành ruột đối với những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng.


Thuốc mát gan giải độc từ atisô

Tuy nhiên không nên vì những tác dụng đó mà chúng ta lại sử dụng quá nhiều nước atisô. Bởi vì việc uống quá nhiều hoặc quá thường xuyên nước atisô sẽ gây ra tình trạng co thắt quá nhiều của đường tiêu hóa, có thể gây ra đầy hơi, khó chịu, trướng bụng.

2. Sử dụng quá nhiều thuốc mát gan giải độc dễ gây táo bón

Rất nhiều người có thói quen uống trà thay nước lọc hằng ngày. Cũng như atisô, trà cũng được xem là thuốc mát gan giải độc tốt vì trong trà có chứa nhiều hoạt chất kháng ôxy hóa có tác dụng phòng chống xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa ung thư... Gần đây, các nhà nghiên cứu đã khuyên chúng ta nên uống trà xanh khoảng 30 phút trước khi ra nắng để các hoạt chất trong trà đến khắp cơ thể nhằm hạn chế tác hại của tia tử ngoại.


Thuốc mát gan giải độc từ trà

Tuy nhiên, hằng ngày chúng ta không nên sử dụng quá 1 lít nước trà mỗi ngày. Bởi vì, chất chát trong trà sẽ khiến khung ruột co thắt rồi đến lúc thành co cứng. Ngoài ra uống quá nhiều nước trà mỗi ngày sẽ dễ dẫn đến chứng táo bón.

Bên cạnh đó những người uống quá nhiều nước trà sẽ dẫn đến việc thừa chất sắt nhưng lại thiếu các khoáng chất khác như kẽm. crôm, mangan... Những chất này rất cần thiết cho hệ miễn dịch, thần kinh của cơ thể. Chính vì vậy uống nhiều nước trà sẽ dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn...

3. Sử dụng quá nhiều thuốc mát gan giải độc tăng gánh nặng cho gan

Không chỉ atisô hay trà mà với bất kỳ loại thuốc mát gan giải độc nào cũng vậy, chúng ta cũng không nên tự ý sử dụng theo tin đồn mà phải biết rõ về loại thuốc đó và sử dụng đúng cách. Bởi vì bất kì chất nào khi vào cơ thể cũng phải được lá gan chuyển hóa mới có thể phát huy được tác dụng. Chính vì vậy nếu cung cấp vào cơ thể một liều lượng quá lớn mà không cần thiết sẽ làm tăng thêm gánh nặng giải độc cho gan.

Nguồn: Đông Y Thanh Tuấn