“Trẻ em không thể mắc bệnh xã hội được”, đây là khẳng định của rất nhiều người, họ nghĩ rằng bệnh xã hội chỉ lây qua đường tình dục và chỉ xảy ra ở người lớn. Nhưng đây là quan niệm rất sai lầm vì trẻ em hoàn toàn có thể mắc bệnh nếu bị lây từ người lớn đang mang bệnh.

Trẻ 2 tuổi mắc sùi mào gà

Người nhà bé N.Q.A 2 tuổi cho biết cháu hay gãi đầu dương vật và luôn tỏ vẻ khó chịu về vùng kín. Bố mẹ cháu bé thấy con có mụn ở vùng kín nên cho con đi khám. Tại phòng khám 168 Hà Nội, các bác sĩ phát hiện cháu bé bị bệnh sùi mào gà. Kết quả khiến bố mẹ cháu bé cũng ngạc nhiên và các bác sĩ cũng lạ.

Đây được coi là trường hợp trẻ mắc sùi mào gà nhỏ tuổi nhất bệnh viện từng gặp. Các bác sĩ cho biết trẻ bị sùi mào gà điều trị rất khó, do chưa có thuốc đặc trị riêng dành cho bé. Chính vì thế, các bác sĩ lên phác đồ điều trị đặc biệt cho cháu, chi phí cũng tốn kém vì thuốc đặt từ nước ngoài.

Bố mẹ N.Q.A rất bất ngờ vì bệnh của con. Cả hai bố mẹ đều không có tiền sử với sùi mào gà. Tuy nhiên, các bác sĩ giải thích bệnh này có thể lây qua tiếp xúc với virus sùi mào gà chứ không hẳn có một đường lây là qua đường tình dục.

Nếu trẻ không vệ sinh kỹ, người nhà hay người giúp việc bị bệnh thì cũng có thể mang mầm bệnh đến cho các bé. Nhất là trẻ nhỏ hay sờ vào những đồ vật chúng tò mò.

Cách đây không lâu các bác sĩ cũng tiếp nhận trường hợp bé gái 3 tuổi bị bệnh lậu ở vùng kín và các vết thương hở. Vi khuẩn lậu tấn công cháu bé rất nhanh. Vùng miệng của cháu bé có vết loét.

Gia đình cháu tưởng bé bị nhiệt miệng nên đưa đi khám, sau khi làm các xét nghiệm các bác sĩ phát hiện cháu bị bệnh lậu.

Cả hai bố con cùng mắc bệnh lậu

Còn trường hợp của bệnh nhân N.Đ.T. bác sĩ cho biết T. bị bệnh lậu ở vùng miệng do quan hệ với gái massager. Khi bị bệnh, đang điều trị nhưng cậu và vợ rất chủ quan khi đồ ăn T. thường cắn cho con.

Khi anh điều trị bệnh gần khỏi thì con trai 2 tuổi của T. cũng bị lở mồm. Triệu chứng có vết loét và ho kéo dài. Điều trị viêm họng không khỏi. T. đưa con đến xét nghiệm viêm mạc họng thì phát hiện vi khuẩn lậu đang sinh sôi trong vòm miệng cháu bé.

Tại khoa khám bệnh của phòng khám đa khoa 168 Hà Nội, cũng từng ghi nhận trường hợp trẻ 8 tuổi bị giang mai do tiếp xúc với virus từ người thân. Bệnh xã hội lây lan trên các vết thương hở nên trẻ em khi tiếp xúc với người bệnh cũng có thể bị mắc bệnh này.

Hiện nay, bệnh xã hội ở trẻ nhỏ hiếm gặp nên các nhà sản xuất dược không sản xuất thuốc đặc trị riêng cho trẻ em mà trẻ em đều điều trị giống người lớn. Việc điều trị được các bác sĩ thận trọng hơn.

Tuy nhiên, các bác sĩ đều khuyến cáo khi bị bệnh ở bộ phận sinh dục, trẻ có thể ngứa ngáy, khó chịu nên thường hay gãi, đụng chạm vào chỗ nhạy cảm, cùng với đó là các tổn thương lạ ở vùng kín như bé gái ra khí hư, xuất huyết âm đạo, bé trai thì đau buốt khi đi tiểu.

Có thể khi mắc những căn bệnh này, người lớn thường giấu bệnh hoặc ngại ngần đi khám nhưng với trẻ nhỏ, cần được khám và điều trị sớm hơn để trẻ tránh những biến chứng về sau.

Nếu các bạn có thắc mắc cần giải đáp về bệnh xã hội hãy nói chuyện trực tiếp với chuyên gia của phòng khám đa khoa 168 Hà Nội theo 2 cách:

Cách 1: Click vào Tư Vấn Trực Tuyến

Cách 2: Gọi ngay vào số điện thoại: 043 6866 888 – 096.9988.018

Những thắc mắc của bạn sẽ nhanh chóng được các chuyên gia của phòng khám giải đáp