Cách phòng bệnh nứt kẽ hậu môn có da thừa.
Da thừa hậu môn là khi bệnh nhân bị trĩ ngoại, khối trĩ to lên nhưng không có triệu chứng chảy máu hay đau vì khối trĩ ngoại nằm dưới da quanh lỗ hậu môn nên không tiếp xúc với phân khi bạn đi cầu. Sau đó, khối trĩ ngoại này nhỏ lại và biến mất nhưng khối da bị nhô ra không thể teo lại.
  • Trường hợp này hay xảy ra ở phụ nữ khi có thai vào tam cá nguyệt cuối của thai kỳ do tử cung to chèn ép vào các tĩnh mạch hồi lưu vùng chậu và làm các đám rối tĩnh mạch trĩ to ra.
  • Da thừa hậu môn này không cần điều trị nhưng một số người cho là khối da thừa này gây mất thẩm mỹ và làm cho vệ sinh hậu môn không sạch sau khi đi đại tiện nên thường muốn giải quyết.
  • Nứt hậu môn là một vết rách nhỏ ở niêm mạc ống hậu môn. Nguyên nhân dễ gặp nhất của bệnh nứt hậu môn là do phân to và cứng khi đào thải ra khỏi ống hậu môn khi đi đại tiện. Nứt hậu môn còn có thể do các nguyên nhân khác như táo bón và dùng sức để rặn khi đi đại tiện .Khi có triệu chứng nứt kẽ hậu môn người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế ,phòng khám chuyên bệnh hậu môn trực tràng để xác định nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn do viêm vùng hậu môn trực tràng hay do nguyên nhân viêm loét đại tràng gây ra để có cách điều trị phù hợp, đúng cách, đúng thời điểm.


Phòng nứt hậu môn và bệnh trĩ ngoại gây to dần mẩu da thừa hậu môn
  • Bằng cách phòng chống táo bón và vệ sinh hậu môn bằng nước ấm sau khi đi đại tiện, mỗi ngày nên vệ sinh sạch sẽ hậu môn từ 2-3 lần bằng nước ấm .Tăng cường ăn nhiều chất xơ bằng cách tăng khẩu phần ăn rau xanh vào các bữa ăn, các loại thực phẩm nhuận tràng như rau khoai lang , củ khoai lang, ăn chuối..., uống nhiều nước, ít nhất là mỗi ngày 1.5 lít nước và vận động bằng cách tập thể dục đều đặn hàng ngày như đi bộ, đi bơi, tập yoga,...sẽ giúp không phải rặn nhiều, rặn mạnh và đi tiêu dễ dàng. Ngâm hậu môn với nước muối ấm trong 15 đến 30 phút, mỗi ngày từ một lần, nhất là sau khi đi tiêu, sẽ giúp giảm đau và ngứa do bệnh nứt kẽ hậu môn gây ra.