Hỏi: Thưa bác sĩ. Hơn 1 tuần nay, tôi thấy ở miệng xuất hiện 2 – 3 vết loét màu đỏ, lúc đầu tưởng là nhiệt miệng nên tôi đã muôn thuốc nhiệt miệng để uống. Nhưng những vết loét đó không mất đi mà còn có xu hướng tăng lên. Sau đó tôi phát hiện “vùng kín” của mình cũng xuất hiện những vết loét này. Tôi lên mạng tìm hiểu thì thấy giống với biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn 1. Mong bác sĩ sớm trả lời cho tôi biết, có phải tôi đang bắc giang mai không? Xét nghiệm giang mai ở đâu thì tốt nhất? Cảm ơn bác sĩ. (Thanh Tuyền, Tuyên Quang).

Đáp: Thân chào bạn Tuyền, cảm ơn bạn đã tín nhiệm và gửi thắc mắc của mình đến cho chúng tôi. Sau đây là những giải đáp cho thắc mắc của bạn.

Bệnh Giang mai là một trong 8 căn bệnh xã hội đáng báo động hiện nay. Bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục và do một loại xoắn khuẩn nhạt có tên Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai).

Nhiều người nghĩ rằng, bệnh giang mai một khi đã mắc thì không thể điều trị được. Nhưng thực chất, bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện sớm. Trong trường hợp của bạn Tuyền thì khả năng bạn mắc giang mai ở giai đoạn 1 là 95%. Để chắc chắn hơn bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xét nghiệm và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Dưới đây là một số xét nghiệm bạn phải làm khi đi xét nghiệm bệnh giang mai:

Các xét nghiệm chuẩn đoán giang mai

Để việc xét nghiệm giang mai và chẩn đoán căn bệnh này được chính xác cần dựa trên những triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng.

Xét nghiệm giang mai trong giai đoạn sớm (Xét nghiệm máu và huyết thanh)

Ở giai đoàn chuẩn đoán bệnh giang mai khá phức tạp, vì bệnh hầu như chưa có biểu hiện gì rõ ràng. Cách chuẩn đoán chính xác nhất là lấy mẫu bệnh phẩm từ các vết loét giang mai, khí hư, dịch niệu đạo, huyết thanh và soi dưới kính hiển vi để tìm xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR (VDRL) và TPHA

Xét nghiệm RPR là một xét nghiệm sàng lọc kháng thể trong máu cho bệnh giang mai. Xét nghiệm nay thường được áp dụng cho trường hợp mắc bệnh giang mai do lây qua đường tình dục. Nếu kết quả là âm tính thì không mắc bệnh, còn nếu kết quả là dương tính thì khả năng mắc bệnh giang mai là 96%.

Ngoài ra, xét nghiệm này cũng được dùng để xác định kháng thể xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy (RPR dịch não tủy) và nước ối (RPR nước ối).

Đối với trẻ sơ sinh có mẹ bị bệnh giang mai, cũng có thể làm xét nghiệm RPR để xác định xem trẻ có bị lây bệnh từ mẹ hay không. Nếu kết quả RPR (+) thì có khả năng trẻ không mắc bệnh, nhưng nếu kết quả RPR của trẻ cao hơn mẹ 4 lần thì có thể chắc chắn trẻ đã mắc giang mai bẩm sinh, lúc này cần có chỉ định điều trị sớm cho trẻ.

Tuy nhiên, xét nghiệm này không phải luôn luôn chính xác, bởi lẽ cơ thể không phải luôn luôn tạo ra các kháng thể đặc biệt phản ứng với vi khuẩn giang mai. Kết quả âm tính có thể xảy ra ở những ca mắc giang mai giai đoạn cuối.

Xét nghiệm RPR cũng được dùng để theo dõi trong quá trình điều trị giang mai. Lượng kháng thể trong xét nghiệm RPR sẽ giảm xuống khi việc điều trị có được hiệu quả tốt. Nếu lượng kháng thể gia tăng hay không giảm xuống thì có nghĩa là việc điều trị không mang lại hiệu quả hoặc bội nhiễm.

Sau khi nhận được kết quả RPR (+) thì bận sẽ tiếp tục là xét nghiệm sàng lọc đặc hiệu TPHA. Nếu kết quả TPHA (+) khì khả năng bạn mắc giang mai có thể lên đến 98.5%. Trong trường hợp, bạn chưa quan hệ tình dục mà lại nhận được kết quả TPHA (+) thì bạn nên làm thêm xét nghiệm xác định FTA – ABS để sàng lọc, phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác.

Địa chỉ xét nghiệm giang mai an toàn, uy tín và hiệu quả

Bạn Tuyền thân mến, không riêng gì bạn, mà có rất nhiều trường hợp mắc giang mai không biết xét nghiệm bệnh như thế nào và nên đến cơ sở y tế nào để xét nghiệm. Nhất là trong bối cảnh các cơ sở y tế nhiều như nấm mọc sau mưa hiện nay. Nếu bạn chọn được cơ sở y tế uy tín thì bệnh sớm khỏi, còn nếu bạn không may chọn phải xơ sở không uy tín, dẫn đến kết quả xét nghiệm sai và khiến bệnh biến chứng nghiêm trọng hơn.

Theo đáng giá của nhiều bệnh nhân, phòng khám đa khoa Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội) là địa chỉ xét nghiệm và điều trị bệnh xã hội, trong đó có bệnh giang mai chính xác, an toàn và uy tín số 1 Hà Nội.

Với đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, có uy tín nhiều năm trong nghề và từ học tập và làm việc tại nước ngoài. Bên cạnh đó là cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật tâm tiến, hiện đại, nhập khẩu và ứng dụng công nghệ của Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa kỳ. Phòng xét nghiệm, tiểu phẫu…riêng biệt, vô trùng và hiện đại. Mọi hoạt động khám chữa đều được máy tính ghi lại. Đặc biệt, phòng khám chúng tôi là phòng khám chuyên khoa các loại bệnh xã hội, tường khám và điều trị khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân. Nhận được sự tin tưởng của gia đình bệnh nhân và bệnh nhân.