Các bác sĩ của Phong kham Thien Tam cho biết, mày râu có một tuyến đặc biệt gọi là tuyến tiền liệt, tiền liệt tuyến có vị trí ngay phía bên dưới của bàng quang, phía trước xương mu và bao xung quanh phần đầu của đường niệu đạo. Tuyến tiền liệt sẽ tăng kích thước theo thời gian và sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là ở trong giai đoạn tuổi dậy thì. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản sinh dịch nhờn có trong tinh dịch, điều tiết lượng nước tiểu đồng thời là nơi nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh.


Bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt là gì?

Tiền liệt tuyến của nam giới thường bị bệnh gì rất đa dạng và được chia thành nhiều cấp độ khác nhau kèm theo một số bệnh khác. Bệnh này không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra sự mệt mỏi, phiền toái và biến chứng cho người bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt

- Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: thường gặp ở những người trong độ tuổi trung niên, thường xuyên hoạt động tình dục. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau kèm theo sốt, cảm giác ớn lạnh, đau vùng thắt lưng dưới, vùng sinh dục, có cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Đi tiểu đau rát, chảy mủ là bị bệnh gì? Các triệu chứng trên luôn xảy ra đột ngột do lúc này tuyến tiền liệt đã nhiễm vi khuẩn cấp, trong nước tiểu chứa hàm lượng lớn bạch cầu và vi khuẩn. Tuy nhiên, viêm tuyến tiền liệt cấp tính rất dễ điều trị và không để lại bất cứ di chứng nào.

- Viêm tuyến tiền liệt mãn tính: biểu hiện chủ yếu là đau vùng bụng dưới, đau tinh hoàn, vùng dưới thắt lưng, tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày, tiểu đau, tiểu khó, nước tiểu đục nhưng không gây sốt, chỉ đau khi phóng tinh và trong tinh dịch có máu. Viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì các triệu chứng của nó rất giống viêm bàng quang hoặc viêm niệu đạo. Nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn, sẽ gây ra những biến chứng rất nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt nhưng do chữa trị muộn nên thời gian điều trị rất dài thậm chí đến 5-7 năm mới thấy các triệu chứng trên thuyên giảm. Viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và đời sống tình dục của người bệnh. Thậm chí còn gây rối loạn thần kinh, tâm lý và có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.

Phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt: là tình trạng tuyến tiền liệt phì ra bất thường. Biểu hiện chủ yếu của bệnh này là người bệnh thường đi tiểu lắt nhắt nhất là từ đêm đến sáng sớm gây ra tình trạng mất ngủ, khó tiểu, dòng nước tiểu rất yếu thậm chí nhỏ giọt, và mỗi lần tiểu xong lại có cảm giác muốn đi tiếp. Hoặc ngừng tiểu đột ngột khi đang đi, rồi lại tiếp tục do lượng nước tiểu trong bàng quang vẫn còn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra một số biến chứng như nhiễm trùng suy thận hoặc bí tiểu.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt: thường phát triển chậm và rất dễ di căn. Ung thư tuyến tiền liệt gây khó khăn trong việc đi tiểu hoặc quan hệ nam nữ, gây rối loạn sự cương cứng của dương vật. Biểu hiện thường gặp nhất là đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, khó tiểu hoặc tiểu ngắt quãng, thậm chí đi tiểu ra máu và cảm giác đau buốt khi đi tiểu. Ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sau sẽ di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể. Từ đó gây ra các triệu chứng đau xương, đau cơ chậu, xương sườn, từ đó chèn lên tủy sống khiến cho cơ chân yếu dần đi và không tự chủ được trong việc đại tiện, tiểu tiện. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới thì đây là căn bệnh mà nam giới thường mắc phải nhất và tỉ lệ tử vong đứng thứ 2 sau ung thư phổi. Vì thế, nam giới hãy thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để tránh những trường hợp xấu có thể xảy đến.