Lòi dom là một tên gọi dân dã của bệnh trĩ. Vậy căn nguyên, triệu chứng và biện pháp trị benh loi dom là gì không phải ai cũng có thể biết được. Bài này, các chuyên gia xin được chia sẻ nhằm giúp bạn có thêm thông tin về lòi dom.


Bệnh lòi là hiện tượng một vùng hoặc toàn bộ niêm mạc trực tràng lòi ra ngoài hậu môn. Điều này có nghĩa là, bệnh trĩ ở cấp độ nặng và búi trĩ bị sa ra ngoài thì được gọi là lòi dom. Lòi dom này thường thấy ở một số người gầy guộc, bị táo bón, kiết lị lâu ngày hoặc bị trĩ nặng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lòi dom

Theo các chuyên gia, bệnh lòi dom thường do các tác nhân sau:

- Do hậu môn bị tăng áp lực khiến trực tràng bị đẩy ra ngoài: Hậu môn trực tràng bị tăng áp lực nguyên nhân do táo bón, kiết lị trong thời gian dài, rặn mạnh lúc đi đại tiện, do phụ nữ mang thai (thai nhi chèn ép lên hậu môn trực tràng), một số người đứng hoặc ngồi nhiều, ít vận động trong thời gian dài… là các căn nguyên gây lòi dom.

- Do trĩ nội bị sa ra ngoài quá mức và không tụt được vào trong.

- Do búi trĩ ngoại phình to và bị viêm nhiễm, lở loét.

Triệu chứng của lòi dom

Khi bị lòi dom, người bệnh thường có một số bieu hien benh tri ngoai như sau:

- Mới đầu bạn thường đi đại tiện ra máu đỏ tươi. Máu có thể ít hoặc nhiều.

- Trong lúc đại tiện, bạn có thể thấy một búi ruột lòi ra ở hậu môn, nhưng sau khi chất thải ra ngoài thì búi ruột này lại tự động co lên hoặc phải dùng tay ấn thì búi ruột mới tụt vào trong được.

- Lâu dần, búi ruột lòi hẳn ra ngoài.

- Người bệnh bị đau đớn lúc đi lại, ngồi hoặc trong lúc đại tiện, hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt.