Chào các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm, tôi ở Gia Lâm, xin hỏi bác sĩ cách trị trĩ nội độ 1, 2 là như nào và có khả năng tự trị tại nhà hay không? Bởi vì mấy ngày nay tôi hay đại tiện ra máu, đi đến bác sĩ thì được chẩn đoán là mắc bệnh trĩ nội cấp độ 1 và sắp chuyển sang cấp độ 2. Từ lúc bị trĩ, tôi sinh hoạt rất kho khăn vì có hiện tượng đau rát mỗi khi đi cầu. Mong các chuyên gia giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! (Văn Hùng - Gia Lâm, HN)


Trả lời:

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết, bệnh trĩ nội được phân thành 4 loại. Ở loại 1 và 2 cách chữa bệnh sẽ đơn giản hơn. Ở giai đoạn 3 và loại 4, trĩ nội cần phải phẫu thuật mới có khả năng khỏi được bệnh và ở những loại nặng này, trĩ nội cũng có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là có khả năng gây nhiễm trùng máu và ung thư trực tràng. Do đó, nhận ra sớm những biểu hiện để phát hiện trĩ nội ngay khi trĩ nội ở giai đoạn 1, 2 là biện pháp tốt nhất để bệnh nhân tìm đến các biện pháp chữa trị kịp thời.

Triệu chứng của trĩ nội độ 1, 2

Theo các chuyên gia, dấu hiệu bệnh trĩ nội bao gồm:

- Nếu bạn đi cầu ra máu tươi, lượng máu có khả năng chỉ dính một it ở phân hay thấm vào giấy vệ sinh, tuy nhiên máu tươi cũng có thể chảy nhỏ giọt hoặc chảy thành tia lúc bệnh nhân đi cầu.

- Đau rát hậu môn khi đi cầu.

- Bị ngứa ở hậu môn.

- Bên trong hậu môn, bên trên đường lược sẽ mọc búi trĩ phình to nhưng lại không sa ra ngoài.

Trị bệnh trĩ nội cấp độ 1, 2 bằng cách nào?

Theo đánh giá của các chuyên gia, trĩ nội độ 1, độ 2 vẫn còn nhẹ, chưa tiến triển hay gây biến chứng gì, bởi thế nên cách điều trị bệnh trĩ nội trong hai giai đoạn này cũng không quá khó khăn.

Người bệnh có thể chữa trị nội khoa bằng biện pháp đặt thuốc hậu môn và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có khả năng lựa chọn biện pháp điều trị bằng kỹ thuật thắt búi trĩ cùng vòng cao su, quang đông hồng ngoại hay chích xơ búi trĩ.