Biện pháp điều trị ung thư não là gì?

Một kế hoạch điều trị được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân ung thư não. Kế hoạch điều trị được xây dựng bởi các bác sĩ chuyên khoa ung thư não, và phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư, vị trí não, kích thước khối u, tuổi của bệnh nhân, và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân. Một phần quan trọng của kế hoạch cũng được xác định bởi mong muốn của bệnh nhân. Bệnh nhân nên thảo luận về các lựa chọn điều trị với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của họ.Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu là các loại điều trị chính cho hầu hết các bệnh ung thư não. Kế hoạch điều trị cá nhân thường bao gồm một sự kết hợp của các phương pháp điều trị. Điều trị phẫu thuật cố gắng để loại bỏ tất cả các tế bào khối u bằng cách cắt các khối u ra khỏi mô não bình thường. Phẫu thuật này thường được gọi là phẫu thuật xâm lấn để phân biệt nó với xạ không xâm lấn hoặc xạ trị liệu được mô tả dưới đây.


Xạ trị cố gắng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng bức xạ năng lượng cao tập trung vào khối u để tiêu diệt khả năng hoạt động và tái tạo các tế bào khối u. Xạ phẫu là một thủ tục không phẫu thuật mang lại một liều cao duy nhất của bức xạ nhắm mục tiêu chính xác sử dụng tập trung cao độ gamma-ray hoặc X-ray chùm hội tụ vào khu vực hoặc khu vực của não, nơi khối u hoặc bất thường khác được đặt cụ thể, giảm thiểu lượng bức xạ của mô não khỏe mạnh. Thiết bị sử dụng để làm xạ thay đổi theo nguồn bức xạ của nó; một con dao gamma sử dụng các tia gamma tập trung, và một máy gia tốc tuyến tính sử dụng photon, trong khi xạ hạt nặng tính sử dụng một chùm tia proton.

Hóa trị cố gắng để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng hóa chất (thuốc) được thiết kế để tiêu diệt các loại cụ thể của các tế bào ung thư.
Có rất nhiều hóa chất được dùng; thuốc điều trị cụ thể là rất nhiều, và mỗi chế độ thường được thiết kế cho các loại hình cụ thể của triệu chứng bệnh ung thư não và riêng biệt cho từng bệnh nhân. Ví dụ, bevacizumab (Avastin) là một loại thuốc được chấp thuận cho điều trị glioblastomas (glioblastoma đa dạng). Hóa trị có thể được quản lý trong vỏ (bằng một vòi cột sống hoặc thông qua một hồ chứa phẫu thuật đặt vĩnh viễn dưới da đầu kèm theo thông qua một ống vô trùng đặt vào buồng chất lỏng chứa trong não), bằng cách tiêm tĩnh mạch, và phân hủy polyme ngâm tẩm hóa chất. Tất cả phương pháp điều trị cố gắng để phụ tùng các tế bào não bình thường.

Lựa chọn điều trị khác có thể bao gồm sốt cao (xử lý nhiệt), liệu pháp miễn dịch (tế bào miễn dịch dẫn đến diệt các loại tế bào ung thư nhất định), hoặc steroid để giảm viêm và sưng não. Đây có thể được bổ sung vào kế hoạch điều trị khác.Các thử nghiệm lâm sàng (kế hoạch điều trị được thiết kế bởi các nhà khoa học và các bác sĩ để thử hóa chất mới hoặc phương pháp điều trị trên bệnh nhân) có thể là một cách để bệnh nhân được điều trị đặc biệt cho loại tế bào ung thư của họ. Các thử nghiệm lâm sàng là một phần trong những nỗ lực nghiên cứu để sản xuất ra phương pháp điều trị tốt hơn cho tất cả các loại bệnh. Stem cell cho phương pháp điều trị bệnh ung thư não và thân não và các điều kiện khác có thể có sẵn, bởi vì nghiên cứu với bệnh nhân đang được tiếp tục sử dụng các phương pháp điều trị tiềm năng. Việc điều trị tốt nhất cho ung thư não được thiết kế bởi đội ngũ các chuyên gia ung thư kết hợp với những mong muốn của bệnh nhân.

Bệnh Viện Ung Bướu Hưng ViệtĐịa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà NộiĐiện thoại: 0462 50 07 07| Fax: 04.6280 0108