Apxe hậu môn trực tràng: Tác nhân và dấu hiệu
Apxe hậu môn trực tràng là một trong những bệnh hay gặp ở hậu môn trực tràng và thường gây cảm giác đau sưng cho khổ chủ. Vậy áp xe hậu môn là như thế nào? Bài này các chuyên gia Phòng khám Thiên Tâm sẽ tư vấn về chứng bệnh này cùng bạn đọc.


Theo các chuyên gia, đây là khi các niêm mạc tại ống trực tràng bị nhiễm khuẩn và có mủ sưng. Nốt mủ có thể bị vỡ ra, lặp lại không ít lần sẽ tạo thành rò hậu môn.

Căn nguyên gây apxe hậu môn

- Do viêm nhiễm: Theo các chuyên gia, nhiễm trùng hậu môn là một trong những căn nguyên dẫn tới apxe hậu môn trực tràng. Nhất là, apxe hậu môn trực tràng có thể gây ra do khổ chủ mắc các bệnh nhiễm trùng như: trĩ, rò hậu môn, viêm loét đại tràng, thiếu máu,...

- Do cơ thể miễn dịch kém: Những ai có sức đề kháng kém thường hay mắc bệnh này. Đây là nguyên nhân trẻ sơ sinh có sức miễn dịch kém hay bị apxe hậu môn. Nhưng tỷ lệ trẻ em bị bệnh sẽ giảm dần khi trẻ lớn dần.

- Bệnh apxe hậu môn do tác động của các tiểu phẫu hậu môn hoặc sau tiểu phẫu niệu đạo, sau khi sinh đẻ…

Biểu hiện bệnh apxe hậu môn

- Gây đau hậu môn: bệnh apxe hậu môn thường dẫn đến cảm giác đau rát ở hậu môn, làm cho bạn gặp phải rất nhiều phiền toái khi ngồi, đi lại cũng như đi đại tiện.

- Ngứa hậu môn: bệnh apxe hậu môn khiến hậu môn bị kích thích tiết nhiều dịch nhày với dịch mủ từ apxe làm cho hậu môn luôn bị ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu.

- Apxe hậu môn trực tràng thường tiết ra nhiều mủ màu vàng, đặc và có mùi hôi.