Thưa các chuyên gia! Xin hỏi các chuyên gia sau khi quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai do em và bạn trai mới quan hệ tuy nhiên không sử dụng biện pháp ngừa thai nào. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Xin cảm ơn! (Thu Dung, 21t - Nam Định)


Quan hệ sau bao lâu thì uống thuốc ngừa thai cấp tốc?

Thuốc tránh thai cấp tốc có 2 loại, 1 loại chỉ có 1 viên duy nhất và loại có 2 viên. Nói chung thuốc ngừa thai khẩn cấp cũng tương tự như hàng ngày đều có chứa hormone nữ progestin chỉ không giống là thuốc ngừa thai khẩn cấp thì nồng độ hormone này cao hơn. Thuốc tránh thai cấp tốc khi uống thì ngay lập tức nó ngăn cản sự rụng trứng diễn ra.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp: Sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc càng sớm càng tốt và lưu ý là dùng thuốc khi vừa quan hệ xong và thời gian ngừa được thai an toàn nhất là trong khoảng 3 ngày. Tuy nhiên ngày thứ 5 sau quan hệ bạn cũng có thể uống nhưng hiệu lực của thuốc giảm đến 15%.

Quan hệ sau bao lâu thì sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày?

So với thuốc tránh thai cấp tốc thì thuốc ngừa thai hàng ngày có hiệu quả tốt hơn, có thể sử dụng đều đặn, không gây ảnh hưởng khi uống trong thời gian dài.

Theo các chuyên gia cho biết, thuốc ngừa thai hàng ngày đem lại tác dụng lên đến 99%, trên thị trường thuốc tránh thai hàng ngày có loại 21 viên – sử dụng cho 21 ngày và 28 viên sử dụng cho 28 ngày. Đặc biệt loại 28 viên có thêm 7 viên sắt (là giả thuốc) nhằm tạo thói quen cho bạn nhớ dùng thuốc liên tục.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nên lưu ý là sử dụng trong thời gian 5 ngày đầu của chu kỳ kinh mới (tính từ lúc kết thúc ngày hành kinh của chu kỳ trước) mục đích để xác định chắc chắn là bạn không mang bầu.

Cách dùng thuốc tránh thai hàng ngày: Mỗi ngày dùng một viên vào một thời gian nhất định, hết vỉ này đến vỉ khác, còn với loại 21 viên thì sau khi uống hết cần đợi 7 ngày mới uống tiếp. Nếu quên uống một viên thì ngày kế tiếp phải uống bù và chỉ được phép quên 2 lần, nếu không nhớ uống thuốc 3 lần thì bỏ vỉ thuốc đó đi và uống lại từ đầu.