Ô ĐẦU – PHỤ TỬ CHỮA ĐAU KHỚP GỐI

Ô đầu – phụ tử là cây thảo, thân mọc đứng, cao 0.6 – 1.0m. Lá mọc so le, phiến lá chia thành 3 thùy, mép có rang cưa. Hoa mọc thành chum màu xanh lam, lá bắc nhỏ, dài giống hình cái mũ nông. Quả có 5 đại, mỏng như giấy, trong có chứa hạt dài và có vảy trên mặt. Rễ phát triển thành củ, có củ mẹ, củ con.
Cây mọc hoang nhiều ở vùng núi các tỉnh phía bắc nước ta như: Hà Giang, Lào Cai, Sơn La…
Bộ phận dùng làm thuốc là rễ củ, thường có 2 loại rễ: rễ củ mẹ (ta có Ô đầu) và rễ củ con (ta có Phụ tử).
Ô đầu – Phụ tử được thu hái vào mùa thu (khoảng tháng 6 -7),trước khi cây ra hoa. Đào lấy rễ củ mẹ và rễ củ con để riêng, rửa sạch, phơi sấy khô. Không nên thu hoạch quá muộn vì củ sẽ rỗng ruột, chất lượng kém. Từ Phụ tử người ta chế biến thành nhiều loại theo những qui trình nhất định, ta được: Diêm phụ (Phụ tử muối); Hắc phụ (Phụ tử đen); Bạch phụ (Phụ tử trắng) dùng làm thuốc.
Thành phần chính của Ô đầu – Phụ tử là alcaloid, trong đó chất chính và độc nhất là aconitin. Tỉ lệ alcaloid trong Ô đầu – Phụ tử khác nhau ít nhiều tùy thuộc vào loại cây, mọc hoang hay trồng và cách chế biến.
Ô đầu có tác dụng trừ hàn thấp, thông kinh lạc, giảm đau. Dùng chữa các bệnh như: phong hàn tê thấp, đau khớp, chân tay co quắp, đau dây thần kinh, bán thân bất toại, đau buốt đầu…
Hiệu quả chữa bệnh đau khớp gối http://goo.gl/GlM6fI:
Cách dùng: Thái nhỏ ngâm rượu hoặc giã nát, nghiền mịn, tẩm rượu, bôi vào chỗ khớp gối bị đau http://goo.gl/7ArRPv với lượng dùng thích hợp và không bôi vào vết thương hở. Tuyệt đối không được uống.
Lưu ý:
Đây là loại thuốc độc bảng A nên phải dùng thận trọng. Phụ nữ có thai không được dùng, không được dùng phối hợp với Xuyên bối mẫu, Triết bối mẫu, Bán hạ, Bạch cập, Thiên hoa phấn, Tê giác.