Trong những ngày này, có một số bệnh nhân gửi thắc mắc tới Phòng khám nam khoa Thiên Tâm với nội dung là nguyên do không quan hệ tình dục nhưng vẫn dính bệnh mào gà? Các bác sĩ Phong kham Thien Tam cho biết, bệnh mào gà còn được gọi là mụn cóc sinh dục do một loại virus gây u nhú trên da và niêm mạc (không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương...) ở con người có tên là Human papilloma (HPV) gây nên. Các u nhú do HPV gây nên chủ yếu ở bộ phận sinh dục, tuy nhiên, u nhú cũng có thể xuất hiện ở hậu môn, miệng, họng...


Không quan hệ tình dục vẫn bị sùi mào gà

Vì sao không làm chuyện ấy nhưng vẫn bị bệnh mào gà?

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội rất nguy hiểm, con đường lây truyền phần nhiều là do qua quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể lây lan thông qua tiếp xúc với mầm bệnh (virus HPV) khi sức đề kháng của cơ thể quá thấp hoặc phát tán từ mẹ sang con qua đường sinh nở. Tuy nhiên, nhiều người lại nhầm lẫn rằng bệnh mồng gà chỉ lây nhiễm được khi quan hệ tình dục với người bệnh.

Mắc bệnh mào gà dù không làm chuyện ấy

Sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tương đối lâu, có thể kéo dài từ 2 cho đến 9 tháng trước khi xuất hiện những biểu hiện bệnh đầu tiên. Ngay trong thời gian ủ bệnh (chưa có bất cứ biểu hiện nào của bệnh mồng gà), người bệnh cũng có thể lây nhiễm sùi mào gà cho người khác.

Thực tế, bạn có thể bị nhiễm bệnh mào gà khi sử dụng chung đồ đạc như khăn tắm, đồ lót, ga trải giường, nhà vệ sinh... với bệnh nhân, đặc biệt là khi khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm hay có những vết trầy xước trên da.

Lời khuyên: Để phòng tránh mụn cóc sinh dục, cần xây dựng một lối sống lành mạnh, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn tắm, đồ lót..., có chế độ ăn uống, làm việc - nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh mào gà.

Hiện nay chưa có kháng sinh tiêu diệt tận gốc virus HPV, việc điều trị mụn cóc sinh dục chủ yếu là phá hủy các tổn thương do virus gây nên và ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.