Thưa các chuyên gia! Xin hỏi bác sĩ đại tiện ra máu tươi có nguy hiểm không do thời gian gần đây tôi thấy tình trạng ra máu khi đi cầu. Tôi rất lo lắng không hiểu mình bị bệnh gì và bệnh này có nguy hiểm ko? (Đức Tài, 39 tuổi – Hải Phòng)


Khi đi đại tiện ra máu là bệnh gì có nghĩa là bạn đang bị một trong các bệnh lý dưới đây:

Bệnh trĩ: Chảy máu khi cầu là một trong số triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ. Đường hậu môn là nơi tồn tại không ít tĩnh mạch tạo thành các búi trĩ phía dưới niêm mạc nên khi những đám rối tĩnh mạch bị giãn quá mức sẽ gây ra bệnh trĩ. Lúc đầu ra ít máu làm cho bệnh nhân chưa kịp nhận biết.

Viêm, nut ke hau mon: Với dấu hiệu ra máu thành từng giọt và cảm giác đau khu vực hậu môn. Bởi vì mắc bệnh táo bón, khi đi tiêu ống hậu môn bị đè nén nên thường bị nứt và gây hiện tượng chảy máu, ngứa rát hậu môn.

Viêm loét hậu môn: Khi thấy đại tiện có máu kèm theo triệu chứng đau bụng và dính nhầy trong phân người bệnh cần đi siêu âm trực tràng sớm vì khả năng cao là đã bị viêm loét trực tràng.

Táo bón lâu ngày: Khi mắc bệnh táo bón mãn tính, hậu môn có thể bị nứt và chảy máu dẫn đến viêm hậu môn và nhất là bệnh trĩ.

Thiếu máu: Đi ngoài ra máu lâu ngày nếu không có phương pháp điều trị sớm sẽ gây nên tình trạng tụt huyết áp, mạch nhanh nguy hiểm thì choáng váng. Da xanh xao, tim đập nhanh và chân tay lạnh ngắt, cơ thể mệt mỏi hay bị chóng mặt, hoa mắt…

Nếu thấy đại tiện ra máu mà lượng máu không ít bạn nên đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa trực tràng để được điều trị. Đồng thời, người bệnh nên lưu ý khẩu phần ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí nhằm điều trị bệnh cho nhanh khỏi.