Thông thường, bạn bắt đầu bằng cách nhìn thấy bác sĩ gia đình (GP), những người sẽ kiểm tra bạn và giới thiệu bạn đến bệnh viện để xét nghiệm cần thiết và phụ khoa để được tư vấn và điều trị chuyên khoa.

Trên trang này


  • Soi cổ tử cung
  • Lớn loop cắt bỏ vùng chuyển
  • Kim cắt bỏ các khu vực chuyển tiếp (NETZ)
  • Cone sinh thiết


Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có thể bị ung thư, bạn nên được nhìn thấy tại bệnh viện trong vòng 14 ngày.


Soi cổ tử cung Back to top

Một soi ung thư cổ tử cung có thể được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên khoa hoặc một colposcopist y tá và thường được thực hiện tại một phòng khám ngoại trú bệnh viện.

Trong một soi cổ tử cung, một loại đặc biệt thích nghi của kính hiển vi với ánh sáng, gọi là soi cổ tử cung, được sử dụng để hiển thị các chi tiết cổ tử cung. Nó hoạt động như một kính lúp để các y tá hoặc bác sĩ có thể thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng của các tế bào bất thường ở cổ tử cung. Xét nghiệm này mất khoảng 15-20 phút.

Trước khi thử nghiệm của bạn, bạn sẽ được giúp đỡ để vị trí của mình trên một chiếc ghế hoặc kiểm tra thiết kế đặc biệt bảng. Trong cùng một cách như khi bạn đã thử nghiệm sàng lọc, y tá hoặc bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt để giữ âm đạo mở. Các bác sĩ hoặc y tá có thể đầu làm lại xét nghiệm sàng lọc. Cổ tử cung sau đó được sơn bằng một chất lỏng để làm cho các khu vực bất thường cho thấy rõ ràng hơn. Một ánh sáng được chiếu vào các cổ tử cung và các y tá hoặc bác sĩ sẽ thông qua soi cổ tử cung để kiểm tra các khu vực cụ thể.

Một mẫu nhỏ các tế bào bề mặt (sinh thiết) sẽ được lấy từ cổ tử cung và kiểm tra dưới kính hiển vi về bệnh học trong phòng thí nghiệm. Nó có thể là hơi đau khi sinh thiết được thực hiện, và trong một thời gian ngắn sau đó. Lấy một thuốc giảm đau nhẹ có thể giúp đỡ này. Có một sinh thiết cũng có thể gây ra một chút máu tươi để làm một vài ngày sau đó.


Lớn loop cắt bỏ vùng chuyển

Nếu các vùng bất thường không thể thấy rõ được với một soi cổ tử cung, bạn có thể có một thủ tục LLETZ. Đôi khi LLETZ có thể được thực hiện trong cuộc hẹn soi cổ tử cung của bạn.

Các tế bào bất thường có nhiều khả năng để phát triển trong một khu vực của cổ tử cung được gọi là khu vực chuyển. Một LLETZ là một thủ tục thông thường mà loại bỏ các tế bào bất thường.

Có một LLETZ thường mất khoảng 5-10 phút. Nó thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ như một bệnh nhân ngoại trú tại bệnh viện.

Một khi bạn đang ở trong một vị trí thoải mái, các bác sĩ sẽ đưa một số thuốc gây tê cục bộ vào cổ tử cung của bạn để làm tê nó. Các bác sĩ sử dụng một soi cổ tử cung để xem hình ảnh phóng đại của cổ tử cung của bạn. Một sợi dây mỏng, được định hình trong một vòng lặp, sau đó được sử dụng để cắt bỏ các khu vực bị ảnh hưởng. Các thủ tục có thể cảm thấy khó chịu và nó là bình thường để có hơi chảy máu hoặc tiết dịch, có thể kéo dài trong một vài tuần sau khi điều trị này. Bạn có thể được yêu cầu không sử dụng băng vệ sinh hoặc có quan hệ tình dục trong một tháng sau đó.


Kim cắt bỏ các khu vực chuyển tiếp (NETZ)

Điều này cũng tương tự như một LLETZ, ngoại trừ các dây mỏng được sử dụng để cắt bỏ các khu vực bị ảnh hưởng là thẳng, chứ không phải là trong một vòng lặp. Các dây thẳng hành động như một con dao và cho phép các bác sĩ để cắt bỏ các khu vực chính xác của mô bị ảnh hưởng.


Cone sinh thiết

Đôi khi một thủ thuật gọi là sinh thiết hình nón có thể được sử dụng nếu khu vực bất thường ở cổ tử cung không thể được nhìn thấy bằng soi cổ tử cung.

Một sinh thiết hình nón thường được thực hiện dưới gây mê toàn thân, mặc dù đôi khi gây tê cục bộ có thể được sử dụng. Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện qua đêm.


Diện tích sinh thiết hình nón - thể hiện bằng đường nét đứt

Xem một phiên bản lớn của hình ảnh


A, phần hình nón nhỏ của chẩn đoán cổ tử cung được lấy ra, mà là đủ lớn để chứa các tế bào bất thường.

Nếu có chỉ là một sự tăng trưởng rất nhỏ của các tế bào ung thư (được biết đến như một ung thư microinvasive), sinh thiết hình nón có thể loại bỏ tất cả để không tiếp tục điều trị là cần thiết. Thậm chí nếu các chóp không loại bỏ tất cả các tế bào ung thư, nó vẫn còn hữu dụng, nó sẽ giúp các bác sĩ quyết định đúng loại điều trị cho bạn.

Sau một nón làm sinh thiết một gói gạc, mà là giống như một băng vệ sinh, có thể được đặt trong âm đạo của bạn để ngăn chặn chảy máu. Điều này thường được lấy ra trong vòng 24 giờ, trước khi về nhà.

Bạn cũng có thể có một ống mỏng, gọi là ống thông, đưa vào bàng quang của bạn để bạn có thể vượt qua nước tiểu trong khi các gói gạc được đặt ra. Đó là bình thường để có một số chảy máu nhẹ trong một vài tuần sau khi sinh thiết hình nón. Hoạt động thể chất nặng và quan hệ tình dục nên tránh cho bốn tuần để cho phép các cổ tử cung để chữa lành.

Nó có thể mất một thời gian để bạn có thể nhận được kết quả của các xét nghiệm này. Bạn có thể hỏi bác sĩ phụ khoa của bạn về khi nào và làm thế nào bạn sẽ được cho biết về việc bạn cần thêm các xét nghiệm hoặc điều trị. Đó là một thời gian khó khăn đối với hầu hết phụ nữ và bạn có thể cần sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc các tổ chức hỗ trợ trong khi bạn đang chờ đợi kết quả của bạn.