TRANG NÀY: Bạn sẽ tìm hiểu thêm về các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển loại ung thư này. Để xem các trang khác, sử dụng menu ở phía bên của màn hình của bạn.

Một yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì đó làm tăng cơ hội điều trị ung thư tuyến tiền liệt của một người mắc bệnh ung thư. Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư, hầu hết đều không trực tiếp gây ra bệnh ung thư. Một số người có một số yếu tố nguy cơ không bao giờ phát triển bệnh ung thư, trong khi những người khác không có các yếu tố nguy cơ đã biết làm. Tuy nhiên, biết các yếu tố nguy cơ của bạn và nói về chúng với bác sĩ của bạn có thể giúp bạn thực hiện lối sống và chăm sóc sức khỏe được sự lựa chọn hơn.Các yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ của một người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt:

Age. Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng theo tuổi tác, đặc biệt là sau tuổi 50. Hơn 80% ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới được chẩn đoán là người từ 65 tuổi trở lên.

Chủng tộc / dân tộc. Người đàn ông đen có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt hơn những người đàn ông da trắng. Họ cũng có nhiều khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi sớm và có khối u tích cực phát triển nhanh. Những lý do chính xác cho những khác biệt này không được biết đến và có thể liên quan đến kinh tế xã hội và các yếu tố khác. Người Tây Ban Nha có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và tử vong do các bệnh hơn người da trắng. Ung thư tuyến tiền liệt thường xảy ra nhất ở Bắc Mỹ và Bắc Âu. Nó cũng xuất hiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt ngày càng tăng giữa người châu Á sống trong môi trường đô thị hoá, như Hồng Kông, Singapore, và Bắc Mỹ và thành phố châu Âu, đặc biệt là trong số những người có một lối sống phương tây.

Tiền sử gia đình. Ung thư tuyến tiền liệt thường bắt đầu khi một hoặc nhiều gen trong một tế bào bị đột biến, hoặc thay đổi làm cho các tế bào để nhân không kiểm soát được và trở thành ung thư. Khoảng 75% các bệnh ung thư tuyến tiền liệt của được coi là lẻ tẻ, có nghĩa là những thay đổi di truyền xảy ra bởi cơ hội sau khi một người được sinh ra. Ung thư tuyến tiền liệt mà chạy trong một gia đình, được gọi là ung thư tuyến tiền liệt của gia đình, ít phổ biến, chiếm khoảng 20% các trường hợp, và xảy ra do sự kết hợp của các gen được chia sẻ và chia sẻ các yếu tố môi trường hoặc lối sống. Ung thư tuyến tiền liệt do di truyền, có nghĩa là ung thư là do di truyền, là hiếm và chiếm khoảng 5% các trường hợp. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền xảy ra khi đột biến gen được truyền lại trong gia đình từ một thế hệ tiếp theo. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền có thể bị nghi nếu lịch sử gia đình của một người đàn ông bao gồm bất kỳ những đặc điểm sau:


  • Ba hoặc nhiều người thân đầu tiên độ với bệnh ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư tuyến tiền liệt ở ba thế hệ ở cùng một phía của gia đình
  • Hai người thân hoặc hơn, chẳng hạn như một người cha, anh trai, con trai, ông nội, chú hay cháu trai, trên cùng một bên của gia đình được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt với trước tuổi 55

Nếu một người đàn ông có một thân nhân đầu tiên độ, có nghĩa là một người cha, anh trai hoặc con trai, với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ phát triển ung thư của ông về tuyến tiền liệt cao hơn so với nguy cơ trung bình 2-3 lần. Nguy cơ này tăng lên cùng với số lượng người thân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Vú di truyền và ung thư buồng trứng (HBOC) hội chứng HBOC. gắn liền với đột biến ở gen BRCA1 và / hoặc gen BRCA2. BRCA là viết tắt của ung thư vú. HBOC này có liên quan với tăng nguy cơ của vú và ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Tuy nhiên, người đàn ông với HBOC cũng có tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Các đột biến ở gen BRCA1BRCA2 được cho là gây ra chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của bệnh ung thư tuyến tiền liệt trong gia đình. Xét nghiệm di truyền chỉ có thể thích hợp cho các gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể có HBOC.

Những thay đổi di truyền khác. Gen khác có thể gây tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt bao gồm HPC1, HPC2, HPCX,CAPB. Tuy nhiên, không ai trong số họ đã được chứng minh là gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc được cụ thể cho bệnh này. Nghiên cứu để xác định các gen có liên quan với tăng nguy cơ triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt của đang diễn ra, và các nhà nghiên cứu không ngừng học hỏi thêm về cách thay đổi di truyền cụ thể có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Hiện tại không có xét nghiệm di truyền có sẵn để xác định cụ thể cơ hội của một người đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Agent Orange tiếp xúc. Bộ Cựu chiến binh Mỹ liệt kê ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh liên quan đến phơi nhiễm với chất độc da cam , một loại hóa chất được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Chế độ ăn uống. Chưa có nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn uống và dinh dưỡng có thể trực tiếp gây ra hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng nhiều nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa hành vi ăn uống và bệnh ung thư nhất định thấy có thể có một kết nối. Không có đủ thông tin chưa đưa ra khuyến cáo rõ ràng về vai trò của việc ăn kiêng trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt, và thay đổi chế độ ăn uống có thể cần phải được thực hiện nhiều năm trước đó trong cuộc sống của một người đàn ông để làm giảm nguy cơ phát triển triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt. Các chế độ ăn uống thông tin sau đây có thể hữu ích:


  • Một chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo động vật, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Trong thực tế, nhiều bác sĩ cho rằng một chế độ ăn uống ít chất béo có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt ngoài việc có lợi ích sức khỏe khác.
  • Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây, và các loại đậu như đậu và đậu Hà Lan, có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đó là chưa rõ ràng mà các chất dinh dưỡng có trách nhiệm trực tiếp. Lycopene có trong cà chua và các loại rau khác, có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa sự phát triển ung thư. Trong mọi trường hợp, một chế độ ăn uống như vậy không gây hại và có thể làm giảm huyết áp của một người và nguy cơ bệnh tim.
  • Hiện nay không có cụ thể các loại vitamin, khoáng chất, bổ sung đã được chứng minh một cách thuyết phục trong các thử nghiệm lâm sàng để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, và một số thậm chí có thể có hại đối với một số người đàn ông. Đàn ông nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ chất bổ sung để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
  • Thay đổi cụ thể với chế độ ăn uống có thể không ngừng hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, và nó có thể thay đổi như vậy sẽ cần phải bắt đầu sớm trong cuộc sống để có hiệu lực.

Phòng ngừa

Nghiên cứu tiếp tục xem xét những yếu tố gây ra loại bệnh ung thư và những gì người đàn ông có thể làm để giảm nguy cơ cá nhân của họ. Không có cách nào chứng minh hoàn toàn ngăn chặn căn bệnh này, nhưng có thể có các bước bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có những lo ngại về nguy cơ cá nhân của bạn đang phát triển loại ung thư này.