Viêm cột sống dính khớp (phát âm là mắt cá chân-o-sing-spawn thì là, mắt-tis ), hoặc AS cho ngắn, là hơn đau lưng mãn tính chỉ. AS là một loại viêm khớp hoặc viêm khớp mà thường liên quan đến cột sống. Đôi khi, các khớp khác như những người ở hông, đầu gối, hoặc vai, và các bộ phận khác của cơ thể như mắt bị ảnh hưởng. Các tính năng đặc trưng của AS là sự tham gia của các khớp ở chân cột sống mà tham gia vào cột sống và xương chậu, được gọi là các khớp sacroiliac (phát âm là bao-hàng-Illy-ack )
Xem thêm: Khám sức khỏe cho người cao tuổi
Khoảng 150.000 đến 300.000 người Canada sống với AS. AS có thể phát triển ở bất cứ tuổi nào, nhưng nó có xu hướng ảnh hưởng đến người lớn và trẻ triệu chứng thường xuất hiện ở độ tuổi từ 15 và 30. Đàn ông có 3 lần so với phụ nữ để phát triển các AS. 80% những người bị AS phát triển nó trước tuổi 30.
AS là một loại bệnh thấp khớp , bệnh gây đau và viêm khớp và cơ bắp. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng như tim. AS cũng được biết đến như là một bệnh viêm . Các ví dụ khác của bệnh thấp khớp bao gồm viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vảy nến .
Các cơn đau liên quan với AS là một kết quả của viêm khớp của đốt sống (xương sống). Trong trường hợp nghiêm trọng, khi có viêm lâu dài, các đốt sống có thể kết hợp được với nhau, gây giảm nghiêm trọng tính di động và chức năng. Mở rộng ngực cũng có thể được hạn chế vì các mối nối giữa cột sống, xương sườn và xương vú có thể trở nên cứng. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của AS đây .
Nguyên nhân của viêm cột sống dính khớp là không biết đến. Các chuyên gia tin rằng các triệu chứng của AS được kích hoạt bởi một yếu tố môi trường, chẳng hạn như vi khuẩn, gây ra các hệ thống miễn dịch để trở thành hoạt động quá mức và tấn công các khớp xương khỏe mạnh và các khu vực lân cận. Nó không phải là rõ ràng những gì gây ra các hệ thống miễn dịch để trở thành hoạt động quá mức.
Mặc dù nguyên nhân của AS là không rõ ràng, các nhà nghiên cứu biết rằng một số người có nguy cơ cao của AS. Chúng bao gồm:
người có một kiểu mô gọi là HLA-B27. HLA-B27 không gây AS, nhưng có nó có nghĩa là một cơ hội cao hơn của phát triển AS. Khoảng 90% những người bị AS có loại mô này. Nhiều người thừa kế kiểu mô này từ cha mẹ của họ, vì vậy những người có tiền sử gia đình của AS có nguy cơ cao của AS.
người đàn ông (những người đàn ông 3 lần so với phụ nữ để có được AS)
người từ các nước phía Bắc hoặc của người Inuit hay Haida gốc
Nỗi đau, cứng khớp, và khuyết tật do AS có thể có một tác động rất lớn đến chất lượng của một người của cuộc sống. Những người bị AS có thể không có khả năng làm việc, chơi thể thao, làm sở thích, hoặc tham gia vào các hoạt động xã hội như họ đã từng làm hoặc người khác làm.
Các tin tốt là điều trị có sẵn. Điều trị thích hợp có thể làm giảm triệu chứng AS, cải thiện chức năng vật lý, và cho phép những người có AS để kiểm soát cuộc sống của họ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về AS bằng cách nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc thấp khớp (một bác sĩ chuyên về bệnh viêm khớp) và thường xuyên khám sức khỏe để phát hiện sớm bệnh