Chào bác sĩ! Xin hỏi bác sĩ đại tiện ra máu khi mang bầu là biểu hiện của bệnh gì và vì sao lại có tình trạng này khi em đi đại tiện. Hai tuần gần đây, mỗi lúc đi tiêu tôi lại thấy có máu tươi. Tôi rất sợ hãi không biết đại tiện ra máu tươi trong thời gian mang thai có ảnh hưởng gì không? Mong các chuyên gia giải đáp giúp em. Chân thành cảm ơn bác sĩ!


Trả lời:

Chào bạn!

Nguyên nhân dẫn đến đi đại tiện ra máu đỏ tươi trong thời kỳ mang bầu

Đi ngoài ra máu tươi là một trong các dấu hiệu điển hình nhất của một số bệnh hậu môn trực tràng như: Trĩ, Polyp hậu môn, viêm nứt kẽ hậu môn, viêm loét đại trực tràng... Ngoài thông tin bị đi cầu ra máu tươi, bạn không trình bày là mình còn mắc thêm các biểu hiện nào khác không, nên chúng tôi không thể kết luận chính xác là bạn mắc bệnh gì.

Bởi thế nên, để nắm rõ mình bị đi ngoài ra máu đỏ tươi là bởi chứng bệnh nào gây nên, bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và chữa bệnh đúng phương pháp.

Sở dĩ bà bầu gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu trong thời kỳ có thai là bởi sự chèn ép của thai nhi xuống vùng chậu, cả với chế độ ăn uống không đủ chất xơ. Sẽ làm cho phụ nữ mang thai mắc chứng táo bón, đây là tác nhân gây tri noi, rách hậu môn, polyp hậu môn…

Đi tiêu ra máu tươi lúc mang thai có ảnh hưởng gì?

Đi ngoài ra nhiều máu tươi lúc có bầu tuy là tình trạng phổ biến nhưng nếu không chữa trị sớm có khả năng dẫn đến không ít tác động xấu tới cơ thể thai phụ và thai nhi. Nặng nề nhất là thai nhi kém phát triển hoặc tử vong do chị em mệt mỏi, khó chịu, không chịu ăn, rối loạn đường tiêu hóa, nhiễm trùng máu, hoại tử hậu môn,… Vì thế nên, thai phụ hãy đi bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bệnh.