Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung


Trong hầu hết các trường hợp, ung thư cổ tử cung là kết quả của một sự thay đổi trong DNA tế bào gây ra bởi u nhú ở người (HPV).


Ung thư bắt đầu với một sự thay đổi trong cấu trúc của DNA mà tìm thấy trong tất cả các tế bào của con người. DNA cung cấp các tế bào với một thiết lập cơ bản của hướng dẫn, kể cả khi tăng trưởng và sinh sản.


Một sự thay đổi trong cấu trúc của DNA được gọi là sự đột biến. Nó có thể thay đổi các hướng dẫn kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào. Điều này có nghĩa rằng các tế bào tiếp tục phát triển thay vì dừng lại khi họ cần. Nếu các tế bào sinh sản không kiểm soát được, họ sản xuất ra một khối u của mô gọi là bướu.
U nhú ở người (HPV)


Hơn 99% các trường hợp ung thư cổ tử xảy ra ở những phụ nữ đã bị nhiễm trước đó với u nhú ở người (HPV). HPV thực sự là một nhóm vi khuẩn, chứ không phải là một loại virus đơn lẻ. Hiện có hơn 100 loại khác nhau.


HPV lây lan trong khi quan hệ tình dục và được cho là rất phổ biến. Một ước tính một trong ba phụ nữ sẽ phát triển một nhiễm HPV trong vòng hai năm bắt đầu có quan hệ tình dục thường xuyên, và khoảng bốn trong mỗi năm người phụ nữ sẽ phát triển các nhiễm tại một số điểm trong cuộc sống của họ.


Một số loại HPV không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý và nhiễm trùng sẽ vượt qua mà không điều trị. Các loại khác của HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục , mặc dù những loại không liên kết với một nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.


Khoảng 15 loại HPV được coi là có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư cổ tử cung. Hai loại biết là có nguy cơ cao nhất là HPV 16 và HPV 18, mà gây ra khoảng 7 trong 10 bệnh ung thư cổ tử cung.


Loại HPV nguy cơ cao được cho là có chứa vật liệu di truyền có thể được chuyển vào tế bào của cổ tử cung. Vật liệu này bắt đầu phá vỡ các hoạt động bình thường của các tế bào, mà cuối cùng có thể làm cho chúng sinh sản không kiểm soát được, dẫn đến sự tăng trưởng của khối u ung thư.


Xem phòng ngừa nguyên nhân ung thư cổ tử cung để biết thêm thông tin về việc giảm nguy cơ phát triển HPV.
Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung (CIN)


Ung thư cổ tử cung thường mất nhiều năm để phát triển. Trước khi nó, các tế bào ở cổ tử cung thường thấy những thay đổi được gọi là ung thư cổ tử cung trong biểu mô (CIN), hoặc, ít phổ biến, cổ tử cung tân sinh trong biểu mô tuyến (CGIN).


CIN và CGIN là điều kiện tiền ung thư. Điều kiện tiền ung thư không gây ra một mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng chúng có thể phát triển thành ung thư trong tương lai.


Tuy nhiên, ngay cả khi bạn phát triển CIN hoặc CGIN, cơ hội của nó phát triển thành ung thư cổ tử cung là rất nhỏ và nếu thay đổi được phát hiện trong quá trình sàng lọc cổ tử cung , điều trị là rất thành công.


Sự phát triển không bị lây nhiễm với HPV để phát triển CIN hoặc CGIN và sau đó phát triển bệnh ung thư cổ tử cung là rất chậm, thường lấy từ 10 đến 20 năm.


Tìm hiểu thêm về kết quả kiểm tra cổ tử cung .
Nguy cơ gia tăng


Thực tế là nhiễm HPV là rất phổ biến, nhưng ung thư cổ tử cung là tương đối phổ biến cho thấy rằng chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ phụ nữ dễ bị tổn thương trước tác động của một nhiễm HPV. Có vẻ như là các yếu tố nguy cơ khác có ảnh hưởng đến cơ hội của một người phụ nữ phát triển ung thư cổ tử cung.


Chúng bao gồm:


hút thuốc - những phụ nữ hút thuốc có gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung hơn những phụ nữ không; điều này có thể được gây ra bởi những tác động có hại của các hóa chất có trong thuốc lá trên các tế bào của cổ tử cung
có một hệ thống miễn dịch bị suy yếu - điều này có thể là kết quả của việc một số loại thuốc, chẳng hạn như ức chế miễn dịch, được sử dụng để ngăn chặn cơ thể từ chối các cơ quan hiến tặng, hoặc là kết quả của một tình trạng như HIV / AIDS
uống thuốc tránh thai trong hơn năm năm - những người phụ nữ làm điều này được cho là có hai lần nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung hơn so với những người không uống thuốc, mặc dù nó không phải là rõ ràng lý do tại sao đây là
có con (các con hơn bạn có, nguy cơ lớn hơn của bạn) - những người phụ nữ có hai trẻ em có hai lần nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung so với những phụ nữ không có con


Lý do cho sự liên kết giữa bệnh ung thư cổ tử cung và sinh con là không rõ ràng. Một giả thuyết cho rằng những thay đổi hormon trong thời kỳ mang thai có thể làm cho cổ tử cung dễ bị tổn thương hơn trước tác động của HPV.
Sự lây lan của ung thư cổ tử cung


Nếu ung thư cổ tử cung là không được chẩn đoán và điều trị, nó sẽ từ từ lan ra khỏi cổ tử cung và vào các mô xung quanh và cơ quan. Các bệnh ung thư có thể lan xuống âm đạo và các cơ bắp xung quanh hỗ trợ xương của xương chậu. Ngoài ra, nó có thể lan lên phía trên, ngăn chặn các ống chạy từ thận đến bàng quang (niệu quản).


Sau đó các bệnh ung thư có thể lây lan vào bàng quang, trực tràng (đoạn sau) của bạn và cuối cùng vào gan, xương và phổi. Các tế bào cũng có thể lây lan qua hệ thống bạch huyết của bạn. Hệ thống bạch huyết là một loạt các nút (tuyến) và các kênh truyền hình được lan truyền khắp cơ thể của bạn trong một cách tương tự như hệ thống tuần hoàn máu của bạn.


Các hạch bạch huyết tạo ra rất nhiều các tế bào chuyên biệt cần thiết bởi hệ thống miễn dịch của bạn (bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật). Nếu bạn bị nhiễm trùng, các hạch ở cổ hoặc dưới nách của bạn có thể bị sưng phồng lên.


Trong một số trường hợp ung thư cổ tử cung sớm, các hạch bạch huyết gần cổ tử cung có chứa tế bào ung thư. Và trong một số trường hợp ung thư cổ tử cung, các hạch bạch huyết ở ngực và bụng có thể bị ảnh hưởng.