Ung thư thanh quản không được cũng được biết đến nhiều như một số loại ung thư khác, nhưng nó không phải là một căn bệnh hiếm gặp. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng trong năm 2005 gần 10.000 trường hợp ung thư thanh quản đã đưỡ chẩn đoán, và gần 3.800 người tử vong do ung thư thanh quản ở Hoa Kỳ. Ngay cả đối với những người sống sót, hậu quả của ung thư thanh quản gây trầm trọng đối với giọng nói, hơi thở, hoặc nuốt. Nó cơ bản là một bệnh có thể phòng ngừa mặc dù nếu được phát hiện và điều trị sớm. Vậy nên điều quan trọng là bạn nên khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 năm 2 lần để phát hiện được căn bệnh này nói chung và các căn bệnh tiềm ẩn khác.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thanh quản
Sự phát triển của ung thư thanh quản là một quá trình liên quan đến nhiều yếu tố, nhưng khoảng 90 phần trăm của ung thư đầu và cổ sau khi tiếp xúc với chất gây ung thư được biết đến (gây ung thư chất). Đứng đầu trong số những yếu tố này là thuốc lá. Hơn 90 phần trăm của bệnh ung thư thanh quản là một loại ung thư được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCCA), và hơn 95 phần trăm bệnh nhân có thanh quản SCCA là người hút thuốc lá. Hút thuốc góp phần vào sự phát triển ung thư bằng cách gây đột biến hoặc thay đổi trong gen, làm suy yếu giải phóng mặt bằng của các chất gây ung thư từ đường hô hấp, và giảm đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Sử dụng thuốc lá được đo trong gói-năm, nơi mà một gói mỗi ngày trong một năm được coi là một gói-năm. Hai gói-năm được xác định là một trong hai gói mỗi ngày trong hai năm, hoặc hai gói mỗi ngày trong một năm (từ ngữ dài của gói năm được xác định bằng cách sử dụng một tỷ lệ tương tự.) Tùy thuộc vào số lượng các gói-năm hun khói, các nghiên cứu có báo cáo rằng người hút thuốc là khoảng 5 đến 35 lần nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư thanh quản hơn so với người không hút thuốc. Nó dường như là thời gian phơi nhiễm thuốc lá có lẽ là quan trọng hơn tổng thể để gây ung thư có hiệu lực, so với cường độ của các tiếp xúc.

Rượu là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh ung thư thanh quản, và hoạt động như một promoter của ung thư quá trình gây ra. Ý nghĩa lâm sàng chính của rượu là nó potentiates những ảnh hưởng của thuốc lá. Tầm quan trọng của hiệu ứng này là giữa một chất phụ gia và một số nhân. Đó là, những người hút thuốc và uống rượu có nguy cơ kết hợp đó là lớn hơn tổng các rủi ro cá nhân. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rằng những người uống đồ uống có cồn nên hạn chế số lượng rượu mà họ tiêu thụ, với một ly mỗi ngày được coi là một tiếp xúc rượu hạn chế.

Các yếu tố nguy cơ khác đối với ung thư thanh quản bao gồm virus, chẳng hạn như vi-rút gây u nhú ở người (HPV), và khả năng axit trào ngược. Vitamin A và beta-carotene có thể đóng một vai trò bảo vệ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư thanh quản

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản bao gồm: khàn giọng tiến bộ hoặc dai dẳng, khó nuốt, đau họng dai dẳng hoặc đau nuốt, khó thở, đau trong tai, hoặc một khối u ở cổ. Bất cứ ai cũng có những dấu hiệu hoặc triệu chứng này nên được đánh giá bởi các bác sĩ chuyên khoa khám tai mũi họng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư thanh quản.

Điều trị ung thư thanh quản

Các lựa chọn điều trị chính cho ung thư thanh quản bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị. Hãy nhớ rằng đây là một căn bệnh có thể phòng ngừa trong phần lớn các trường hợp, bởi vì các yếu tố nguy cơ chính có liên quan đến hành vi sửa đổi. Không hút thuốc và không lạm dụng rượu!