Tin nhanh - Sau hai thảm kịch MH370 và MH17, hãng hàng không Malaysia Airlines đang chật vật tìm mọi cách để có thể tồn tại.

2014 là năm đại hạn với hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS). Đầu tháng ba, chuyến bay MH370 từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu chỉ gần một giờ sau khi cất cánh, và nhanh chóng biến mất khỏi màn hình radar. Một cuộc tìm kiếm quốc tế với quy mô chưa từng có đã được tiến hành, song đến tận hôm nay tung tích chiếc máy bay này đến nay vẫn là một ẩn số.

Đến giữa tháng 7, chuyến bay MH17 của hãng lại bị rơi ở Ukraine. Lần này, nguyên nhân vụ tai nạn có vẻ rõ ràng hơn. Đó là do trúng tên lửa ở miền đông Ukraine.

Hai thảm kịch kinh hoàng này đã khiến cho MAS gần như sụp đổ. Hãng đã thua lỗ 368 triệu USD trong 3 quý đầu năm ngoái. Các chiến dịch marketing như"Want to go somewhere, but don't know where?" (Bạn muốn đi đâu đó nhưng chưa biết đi đâu?) hay tổ chức cuộc thi "bucket list" - lên danh sách những việc cần làm trước khi chết, đã nhanh chóng phản tác dụng và khiến thương hiệu của hãng ngày đi xuống.

Sau một năm gắng gượng, sáng nay (25/5), tờ Straitstimes cho biết MAS sẽ sa thải toàn bộ 20.000 nhân viên để thu hẹp quy mô hoạt động. Chỉ có duy nhất CEO Christoph Mueller là may mắn không mất việc.Các nhân viên MAS sẽ chính thức mất việc trong ngày 27-5./ tin the gioi moi nhat

Có thể xem đó là những nỗ lực cuối cùng của MAS để vực dậy công ty. Tất cả các bức thư chấm dứt hợp đồng dự kiến được gửi đi trong ngày 27-5.

Trao đổi với Straitstimes, một nhân viên của MAS than thở: “Tôi nghĩ một công ty GLC (công ty liên kết với chính phủ ) là nơi tuyệt vời nhất để làm việc. Nhưng bây giờ tôi thậm chí chẳng biết mình có được tuyển dụng lại hay không".

Một nhân viên giấu tên khác cho biết: "Nếu mất việc, tôi sẽ không thể thanh toán các khoản vay để mua nhà và xe. Điều này thật tệ hại”.

Dự kiến MAS sẽ tái cấu trúc và chuyển thành một công ty mới, chính thức hoạt động vào ngày 1-9 với tên gọi MAS Bhd. Chỉ có 2/3 trong số 20.000 nhân viên bị sa thải nói trên được đề nghị ký hợp đồng với MAS Bhd với chế độ lương mới. Khoảng 8.000 người còn lại sẽ nhận được thư giới thiệu tới Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp Malaysia (CDC) để được hỗ trợ

Nguồn: tintuc.vn