Viêm bàng quang cấp là bệnh lý viêm nhiễm tại bàng quang. Bệnh là do vi khuẩn gây nên, hoặc có thể là phản ứng đối với một số loại thuốc, chất kích thích, sử dụng ống thông nhiễm khuẩn, biến chứng từ một bệnh lý nào đó.
Biểu hiện của bệnh viêm bàng quang cấp
Bệnh Viêm bàng quang cấp được nằm trong nhóm bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. 50% các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu là viêm bàng quang. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh
Đau rát ở đường niệu đạo khi đi tiểu. Đi tiểu buốt, tiểu lắt nhắt nhiều lần. Có thể tiểu đột ngột không tự chủ và kèm theo máu
Viêm bàng quang cấp thường đau nhẹ ở vùng xương mu và lan xuống bàng quang. Lưng cũng ê ẩm hoặc đau nhẹ.
Sốt nhẹ và mệt mỏi.

Điều trị viêm bàng quang cấp
Viêm bàng quang phải điều trị luôn sẽ khỏi bệnh chỉ trong vòng một tuần. Xuất phát từ nguyên nhân gây bệnh, bác sỹ sẽ thăm khám về kê đơn thuốc cụ thể điều trị bệnh. Thông thường bệnh được điều trị bằng thuốc kháng sinh và nghỉ ngơi dưỡng sức cải thiện sức khỏe.
Một số loại thuốc sử dụng trong việc chữa viêm bàng quang cấp:
- Thuốc Amoxicillin 500mg (po)xq 12h x3 ngày, TMP-SMX 1 viên (po)x q 12h x3 ngày, Quinolone (po)* q 24h x 3 ngày.
Thuốc Fluconazone 200mg (po) x 1 liều và sau đó 100mg (po) q 24h x 4 ngày, C.albicans kháng fluconazole candida không phải albicans (C.krusei, Lusitaniae, dublinensis, tropicalis, glabrata, lipolytica, guilliermondii), Amphotericin B 0,3mg/kg (IV) x 1 liều.