Thưa bác sĩ, chị gái cháu mắc bệnh hôi nách, mùi hôi cực kỳ khó chịu và rất nhiều lúc dọn quần áo giúp chị mà mùi hôi bám trên quần áo khiến cháu buồn nôn. Cháu đôi khi có mượn áo, váy của chị mặc, mặc xong lại thấy nách mình cũng có ám mùi hôi. Vậy liệu hôi nách có lây không thưa bác sĩ? (Linh Chi, 18t – Hải Dương).Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi vấn đề tới các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm. Sau đây là một số trả lời cho vấn đề của cháu.

Bệnh hôi nách phổ biến không ít ở nam giới nhưng ở nữ giới cũng không ít người bệnh gặp rắc rối bởi mùi hôi khó chịu này.

Tùy từng trường hợp có người mắc chứng hôi nách tuy nhiên mùi hôi không nặng lắm, sau lúc tắm và vệ sinh vùng nách là mùi hôi sẽ hết, phải nửa ngày sau thì hôi nách mới quay lại. song có người mắc bệnh hôi nách cực kỳ nặng, mùi hôi nồng nặc, khó ngửi, đặc biệt mùi càng nồng nặc hơn lúc thời tiết oi bức và mồ hôi vùng nách đào thải ra nhiều.

Có rất nhiều người bị bệnh phản ánh về các khổ tâm lúc mà bị chứng bệnh hôi nách, không chỉ đơn giản là câu hỏi mùi hôi, căn bệnh hôi nách làm người bị bệnh tự ti trong giao tiếp, gây ngăn cản nhiều mối liên quan trong đời sống.

Mùi hôi nách có thể bám lại ở vùng nách áo và nó có nguy cơ khiến nách áo bị ố vàng, giặt bằng xà phòng nếu không để ý chà sát kỹ khu vực nách áo thì mùi hôi vẫn ám lại trên đó, lâu dần thì mùi càng bám lâu và dù có giặt cách nào cũng khó để tẩy được mùi này.

Theo thông tin người bị bệnh mô tả thì quần áo chị gái bạn bị ám mùi hôi nách cực kỳ nặng mà bạn lại hay sử dụng chung đồ cùng chị gái, như vậy rất có khả năng là mùi hôi từ áo của chị bạn bám sang chứ bệnh hôi nách không lây sang được. bệnh nhân cần phải tắm thật sạch để xóa bỏ mùi hôi thì mùi hôi sẽ không còn nữa.

Các người mắc bệnh hôi nách là vì tại khu vực nách họ có bài tiết ra những chất bã nhờn, có chứa acid béo, protein, khi vận động nhiều, tuyến mồ hôi nhờn này tiết ra càng rất nhiều hơn, vi rút trên bề mặt da tác động sẽ tạo ra acid béo không bão hòa và dẫn tới mùi hôi nách điển hình . Chỉ có các người có tuyến mồ hôi gây ra mùi ở nách mới hôi nách, chứng bệnh hôi nách hoàn toàn không lây nhiễm sang người không giống khi sử dụng chung áo hay ngủ chung giường.

Hôi nách nhẹ có thể chữa trị khỏi bằng những liệu pháp dân gian như phèn chua, chanh tươi… nhưng cùng hôi nách nặng thì vấn đề áp dụng một số hóa mỹ phẩm, một số phương pháp chữa dân gian bằng các người tình trạng hôi nách nặng chỉ là liệu pháp tạm thời, mùi hôi sẽ mau chóng quay lại, không thể chữa dứt điểm được.

Để xóa bỏ hôi nách triệt để thì cach chua hoi nach với nội soi hút bỏ tuyến mồ hôi gây mùi sẽ giúp người bị bệnh loại bỏ vĩnh viễn mùi hôi khó chịu này.

Bên cạnh đó, bản thân mỗi người nên chú ý hàng ngày tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ khu vực nách, cần phải tắm nhiều hơn vào mùa hè bởi mồ hôi bài tiết ra rất nhiều.