Do cấu tạo cơ quan sinh dục ở nữ giới phức tạp và khá nhạy cảm vì thế việc phát sinh cac benh phu khoa là rất dễ hiểu. Vậy những bệnh phụ khoa viếng thăm chị em nhiều nhất là những bệnh nào? Và làm thế nào để có thể phòng tráng tốt những bệnh này.

Hôm nay bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin liên quan đến 3 bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, giúp chị em có cái nhìn rõ ràng và toàn diện hơn và chú ý tới sức khỏe sinh sản của mình.

1. Viêm âm đạo

Viêm âm đạo, viêm sinh dục, viêm âm hộ là một bệnh phụ khoa thường gặp nhất. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn, vi rút, tạp khuẩn, nấm gây ra. Biểu hiện còn tùy thuộc vào những tác nhân cụ thể mà có những dấu hiệu đặc trưng.

Viêm sinh dục ở nữ giới được chia làm hai loại. Viêm sinh dục dưới và viêm sinh dục trên.

- Viêm sinh dục dưới: Gồm viêm âm đạo, viêm âm hộ và viêm cổ tử cung. Dấu hiệu đặc trưng thường biểu hiện qua khí hư màu trắng, đau khi quan hệ, tiểu buốt, tiểu khó.
Nguyên nhân gây nên những bệnh này do môi trường âm đạo bị thay đổi, kháng khuẩn kém, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hoặc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn dẫn tới nhiễm sinh trùng, tạp khuẩn, giang mai, lậu.

- Viêm sinh dục trên: Bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, viêm sinh dục trên nguy hiểm hơn vì nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn cao hơn. Những bệnh về viêm sinh dục trên thường xảy ra với nhưng chị em đã từng sinh, từng sảy thai, phá thai, mạnh nhanh, người khó chịu, ăn uống kém, mất ngủ. Biểu hiện chung thường đau bụng hạ vị, khí hư ra nhiều mùi hôi khó chịu.

2. Rối loạn kinh nguyệt

Đây cũng là một trong những bệnh phổ biến, biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt có thể là chậm kinh, kinh mau, thống kinh, cường kinh, mất kinh. Bệnh này có thể xảy ra ở tuổi dậy thì, thời kì sinh nở hay mãn kinh.

Nhiều trường hợp bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục là nguyên nhân dẫn tới kinh nguyệt không đều.
Kinh nguyệt không đều là biểu hiện rõ ràng cho nguy cơ vô sinh hiếm muộn, vì thế đừng chủ quan khi có biểu hiện này, hay đi khám phụ khoa ngay.

3. U xơ tử cung

Số lượng chị em trên 35 tuổi mắc u xơ tử cung khá nhiều. Để phát hiện ra bệnh thường rất tình cờ như đau bụng kinh, rong kinh, sở thấy khối u ở bụng dưới.

Những lưu ý tránh các bệnh phụ khoa

- Vệ sinh vùng kín, sau giao hợp sạch sẽ và đúng cách, tránh thụt rửa âm đạo vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng.

- Đời sống tình dục lành mạnh, không nên quan hệ mạnh, quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình.

- Giữ vùng kín khô thoáng, tránh ngâm mình quá lâu trong nước, lâu khô người sau khi tắm.

- Bên cạnh giữ gìn vệ sinh vùng kín để giảm nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, chị em nên kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên tập thể dục tăng cường sức đề kháng. Khám phụ khoa định kì đề phát hiện bệnh sớm.